Lịch sử của ba vị tổng thống vĩ đại nhất của nước mỹ

Lịch sử của ba vị tổng thống vĩ đại nhất của nước mỹ

Nước Mỹ vĩ đại có lịch sử hàng trăm năm xây dựng và phát triển, quá trình này có thể không quá lâu khi so với những các nước khác cùng những nền văn minh khác. Tuy nhiên để trở một đế quốc hùng mạnh nhất trên thế giới như bây giờ, nước Mỹ có nhiều giai đoạn thần kỳ để vươn mình mạnh mẽ không ngừng qua từng năm. Và người có công lớn nhất chính là các vị tổng thống ở những giai đoạn khác nhau. Bài viết sau của Trân Châu Cảng sẽ mang đến những kiến thức đầy đủ nhất về ba vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

Abraham Lincoln (1809- 1865)

Nói đến nước Mỹ có thể kể đến những tiềm lực tài chính khổng lồ, sức mạnh quân sự bậc nhất cùng sự hiện diện ở bất kỳ điểm nóng nào trên thế giới. Nói đến lịch sử phát triển không thể không kể đến một trong ba vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ – Abraham Lincoln.

Abraham Lincoln
Abraham Lincoln

Abraham Lincoln là vị tổng thống đời thứ 16 của hợp chủng quốc Hoa Kỳ, bắt đầu nhiệm kỳ của mình từ tháng 3 năm 1861 đến khi bị ám sát vào tháng 4 năm 1965. Được xem là người mở đầu cho công cuộc giải phóng nô lệ trên khắp thế giới, đặt nền móng cho sự hình thành và chấm dứt hoàn toàn chế độ này về sau. Kể từ khi bắt đầu nhậm chức cho đến lúc mất, cả sự nghiệp của ông có những đóng góp vô cùng to lớn, là vị cứu tính của hàng triệu người thuộc chế độ nô lệ  bị bóc lột nặng nề. 

Abraham Lincoln có xuất thân từ một gia đình nghèo khó trong vùng, cha mẹ ông đều thuộc tầng lớp giai cấp thấp và đều mù chữ. Thời gian đến trường của ông ước tính tổng cộng chỉ trong khoảng một năm ngắn ngủi, bằng nghị lực phi thường ông luôn cố gắng nỗ lực để có thể tự tìm tòi và học hỏi, không ngừng nâng cao kiến thức cho bản thân. Năm 1836, ông thi đỗ tại một trường đại học và trở thành luật sư. Với hơn 20 năm trong nghề luật sư của mình, ông được đánh giá là một luật sư tài giỏi và có tiếng. Sau đó ông trở thành nghị viện Viện Lập Pháp của tiểu bang Illinois và làm nghị sĩ một nhiệm kỳ trong Viện Dân Biểu Hoa Kỳ. Sau đó ông giành được một ghế ở Thượng viện sau nhiều lần cố gắng với 2 thất bại.

Với lý tưởng cùng khát khao đem lại sự công bằng và chấm dứt hoàn toàn chế độ nô lệ, ông được rất nhiều sự ủng hộ và đề cử từ Đảng Cộng Hòa để đứng ra tranh cử cho vị trí tổng thống vào năm 1960 và ngay lập tức được đắc cử.

Sau khi ông lên trở thành tổng thống, nhiều tiểu bang ở miền Nam với lập trường đối lập đã thoát ly ra khỏi Liên Bang Hoa Kỳ và cuộc nội chiến khốc liệt đã xảy ra.

Nhờ tài năng với đường lối đúng đắn, ông đã chấm cuộc nội chiến, thống nhất toàn đất nước và bãi bỏ chế độ nô lệ. Vào ngày 15/4/1965, tổng thống Abraham Lincoln đã bị ám sát tại nhà hát Ford. 

Chỉ trong 5 năm ngắn ngủi, ông đã để lại di sản khổng lồ cho nhân loại. Ngày nay, Abraham Lincoln không chỉ được biết đến là một trong ba vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ, ông còn được xem là anh hùng giải phóng chế độ nô lệ trên toàn thế giới, chế độ độc ác tồn tại xuyên suốt trong lịch sử phát triển của nhân loại.

George Washington (1732- 1799)

Vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào ngày 30 tháng 4 năm 1789. Là nhà quân sự và lãnh đạo chính trị kiệt xuất. Có ảnh hưởng rất lớn đến công cuộc xây dựng nên bộ máy chính quyền hùng mạnh để điều hành giữ vững sự thịnh vượng của cả nước Mỹ giai đoạn đầu.

George Washington
George Washington

Những hoạt động nổi bật nhất của George Washington

  • Những năm 1775- 1783, Ông là Tổng tư lệnh Lục quân lục địa trong cuộc chiến đấu chống lại và giành chiến thắng trước sự đô hộ của thực dân Anh trong cuộc chiến tranh cách mạng Mỹ.
  • Ông trực tiếp trông coi và điều chỉnh và viết ra hiến pháp Hoa Kỳ năm 1787, được tất cả 13 tiểu bang thông qua và thực hiện.
  • George Washington được quốc hội Mỹ tin tưởng để chọn lựa làm Tổng thống Hoa kỳ đầu tiên trong lịch sử. Nhờ sự sáng suốt và tinh anh của mình, ông đã đắc cử và tái đắc cử trong 2 nhiệm kỳ (1789–1797). Trong suốt hai nhiệm kỳ làm tổng thống, ông đã tiến hành xây dựng nước Mỹ thành một quốc gia hùng mạnh, tài chính giàu có và hòa bình trong thời kỳ ông nắm quyền.

Hiến pháp ông ban hành và phê duyệt được tồn và áp dụng rất nhiều điều luật vẫn còn đang hiện hành đến thời nay,giúp giữ vững, điều hành  và quản lý đất nước theo đường lối đúng đắn.

George Washington là người khai sáng đầu tiên, nhà lãnh đạo đất nước trong thời đầu khai quốc và cũng nhà là lãnh đạo đầu tiên chiến thắng chống lại đế quốc thuộc địa trong lịch sử nhân loại. Vì vậy ông được xếp vào một trong ba vị tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Với sự cống hiến to lớn của mình, tên của ông được lấy làm tên thủ đô  của hợp chủng quốc Hoa Kỳ lúc bấy giờ. Hình ảnh của ông được tạc tượng ở khắp nơi để tưởng nhớ đến người lãnh tụ vĩ đại, cũng như ông được in trong những tờ dollar, đồng xu, tem thư được phát hành toàn cầu.

Năm 1799, ông qua đời để lại một sự nghiệp to lớn cho đời. Hài cốt ông hiện được an táng tại ngôi mộ ở Philadelphia.

Thomas Jefferson (1743- 1826)

Thomas Jefferson sinh ngày 13 tháng 4 năm 1743 trong một gia đình ở đồn điền Shadwell thuộc hạt Albemarle của bang Virginia.

Gia đình của ông được xếp vào dạng khá giả bậc nhất cả bang Virginia, với bố là một phú nông thành đạt, có mẹ là thành viên của một gia tộc danh giá gốc Anh và Scotland.

Thomas Jefferson
Thomas Jefferson

Thomas Jefferson là vị tổng thống thứ 3 của Hoa kỳ, có nhiệm kỳ từ năm 1801 đến năm 1809. Nếu nói những vị lãnh đạo trước là người có công khai quốc thì với Thomas Jefferson là người đưa chủ nghĩa tự do dân chủ của nhân loại lên một trang sử mới, bước ngoặt mới, mở ra kỷ nguyên làm thay đổi quan điểm và nhận thức loài người.

Từ năm 1779 đến năm 1783 ông làm thống đốc bang Virginia, trong thời gian này ông không ngừng đấu tranh và xây dựng hiến pháp cho nơi này, tham gia và đấu tranh tích cực cho công cuộc giải phóng dân tộc. Năm 1800, Thomas Jefferson đắc cử tổng thống Hoa Kỳ và có 2 nhiệm kỳ liên tiếp là người đứng đầu ở quốc gia này.

Trong giai đoạn của nhiệm kỳ này, bằng trí tuệ và tầm nhìn rộng lớn ông đã xây dựng nên vô số những nguyên tắc và sự khởi đầu trong việc đổi mới tư duy độc lập của nhân loại, đóng góp đa dạng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống của nhân dân. Chính vì vậy ông còn được biết đến là người xây dựng hiến pháp, tự do ngôn luận, báo chí, tôn giáo…cho quê hương Virginia và được áp dụng cho cả Hoa Kỳ về sau.

Câu nói nổi tiếng của ông về chế độ tư dân chủ được nhiều người ngưỡng mộ đó là: “ Khi người dân sợ chính phủ, chúng ta độc tài. Khi chính phủ sợ người dân, chúng ta tự do”.

Suốt cuộc đời và sự nghiệp của Thomas Jefferson được biết đến không chỉ là một trong ba vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ mà còn là nhà phát minh những máy móc phục vụ cho nông nghiệp, kiến trúc sư cho các tòa nhà Monticello và điện Richmond, người sáng lập đại học Virginia. Năm 1826, Thomas Jefferson qua đời.

Kết luận

Với những gì mà các vị tổng thống đã cống hiến và để lại những giá trị cho những thế hệ sau này, họ không chỉ là 3 vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ mà còn là những nhà hoạt động chính trị tài ba lỗi lạc của cả nhân loại này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *