Đặc Điểm Của Pháp Luật Nước Mỹ Hiện Nay Là Gì?

Đặc Điểm Của Pháp Luật Nước Mỹ Hiện Nay Là Gì?

Mỹ – một cường quốc lừng danh khắp năm châu, có thế mạnh cả về chính trị lẫn kinh tế. Một quốc gia hùng mạnh và có số lượng dân cư lớn được du nhập từ các quốc gia trên khắp thế giới. Chính vì sự phức tạp này mà đòi hỏi Hoa Kỳ cần phải có một hệ thống pháp luật rõ ràng, bài bản, chỉn chu và chi tiết nhằm quản lý và duy trì một đất nước lớn mạnh như hiện nay. Vậy đặc điểm của pháp luật nước Mỹ hiện nay là gì, cùng theo dõi bài viết sau của Trân Châu Cảng để hiểu rõ hơn nhé!

Tổng quan về hệ thống pháp luật của nước Mỹ

Có thể thấy, cũng như những quốc gia khác trên thế giới, pháp luật của nước Mỹ được hình thành và phát triển gắn liền với lịch sử của đất nước. Pháp luật của Hoa Kỳ được chia thành hai thời kỳ là trước và sau khi Hợp chủng quốc ra đời sẽ có những thay đổi và đặc điểm khác biệt.

Nhìn chung, hệ thống pháp luật Ănglô – xắcxông chính là nền tảng quan trọng nhất giúp hệ thống pháp luật của Mỹ được hình thành và phát triển. Đặc biệt, Anh chính là quốc gia có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đối với pháp luật của Hoa Kỳ. Do đó, đặc điểm của pháp luật nước Mỹ hiện nay cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Vương quốc Anh trong thời gian đầu vừa thành lập hệ thống pháp luật.

Vì Mỹ là một quốc gia lớn, có vị thế hàng đầu hiện nay trên thế giới, do đó hệ thống pháp luật của nước này được vận hành ra sao và có điểm gì đặc biệt vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người. Vì một quốc gia có dân số đông và chủ yếu là người nhập cư nhưng về chính trị, an ninh vẫn khiến nhiều quốc gia khác phải ngưỡng mộ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, cũng tham khảo một số đặc điểm nổi bật của pháp luật nước Hoa Kỳ trong phần bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về đặc điểm của pháp luật nước Mỹ hiện nay

Một số đặc điểm nổi bật và đặc trưng nhất khi nói đến hệ thống pháp luật của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ như sau:

Pháp luật Mỹ là một hệ thống liên bang

Đặc điểm của pháp luật nước Mỹ hiện nay cần nhắc đến đầu tiên là được chia thành nhiều cấp, có thể được xem là hệ thống pháp luật nhiều hơn so với các nước trên thế giới. Sở dĩ có đặc điểm này là vì Hoa Kỳ là quốc gia liên bang, do đó, tại mỗi bang sẽ có hệ thống pháp luật riêng và hệ thống pháp luật liên bang.

Như đã tìm hiểu, Mỹ là một quốc gia được thành lập bởi sự liên minh của 13 khu vực thuộc địa, mỗi khu vực đều độc lập với nhau. Chính vì vậy, ngay từ buổi đầu hình thành nên quốc gia đã có sự giằng kéo, sóng gió giữa các dân tộc hay còn được gọi là các bang. Tính đến thời điểm hiện tại, pháp luật tại các bang được cho là có thẩm quyền cao hơn so với liên bang.

Sở dĩ nói rằng hệ thống pháp luật của Mỹ được chia thành nhiều cấp bậc là vì ngoài sự phân chia thành liên bang và tại các bang. Thì ngay tại mỗi một bang sẽ có những ngành luật khác nhau đi kèm với các quyền hạn và nhiệm vụ riêng biệt. Tất cả cùng chung một mục đích là giữ gìn công bằng, quản lý đất nước và tránh việc lạm dụng quyền lực. Mỗi hệ thống pháp luật tại các bang sẽ có những vai trò khác nhau, đây chính là lý do vì sao hệ thống pháp luật của Mỹ lại phức tạp.

Pháp luật Mỹ là một hệ thống liên bang
Pháp luật Mỹ là một hệ thống liên bang

Hệ thống pháp luật Mỹ có nền tảng chung với Vương Quốc Anh

Từ thế kỉ XVII người Anh đã xuất hiện tại Bắc Mỹ cùng với 13 thuộc địa của mình. Tuy nhiên, hệ thống cũng như những đặc điểm pháp luật của Anh lại không phù hợp với Hoa Kỳ lúc bấy giờ. Do đó, Mỹ đã bước đầu xây dựng được một số quy định riêng dựa trên kinh thánh.

Kể từ khi Mỹ tuyên bố độc lập vào năm 1776 thì đất nước này đã tách khỏi hệ thống pháp luật của Anh tuy nhiên vẫn giữ chung một nền tảng với nhau. Về cách lập pháp cũng như nguồn luật của pháp Luật Hoa Kỳ vẫn sử dụng tương tự như hệ thống pháp luật của Anh.

Đặc điểm của pháp luật nước Mỹ hiện nay là mang tính ổn định tương đối và điều chỉnh linh hoạt. Ổn định tương đối là vì dựa trên Hiến pháp của quốc gia và có những sự điều chỉnh linh hoạt dựa trên cơ sở án lệ.

Mỹ là quốc gia có Hiến pháp thành văn đầu tiên trên toàn thế giới và đây cũng chính là bản hiến pháp lâu đời nhất tính đến thời điểm hiện nay. Hiến pháp chính là cơ sở, nền tảng cho toàn bộ hệ thống pháp luật của Hoa Kỳ.

Tính tối cao của Luật liên bang

Vì Hoa Kỳ được chia thành nhiều bang khác nhau, do đó việc tranh giành quyền lực giữa những bang này là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù vào giai đoạn 1781 – 1788, giữa các bang đã cam kết sẽ tuân theo phán quyết và quy định của các bang còn lại, nhưng trong Hiến chương chưa có bất kỳ một quy định cụ thể nào về quyền hạn của luật liên bang.

Do đó, trong Điều VI của Hiến pháp Hoa Kỳ đã ngay lập tức đưa ra điều khoản: Hiến pháp và những văn bản, luật được xây dựng trên cơ sở tuân thủ Hiến pháp cũng như những hiệp ước đã được hoặc sẽ được ký kết chính là điều khoản tối cao nhất mà các bang phải tuân theo.Vì vậy, đặc điểm của pháp luật nước Mỹ hiện nay bạn cần biết chính là luật liên bang được xem là tối cao trong hệ thống pháp luật.

Hệ thống pháp luật nước Mỹ bao gồm nhiều ngành luật khác nhau

Nhằm hạn chế tình trạng độc quyền, lạm quyền lực, hệ thống pháp luật của Hoa Kỳ đã chia nhỏ thành nhiều ngành khác nhau, cụ thể:

  • Lập pháp: Nếu về đúng nghĩa, người dân chính là những chủ thể sẽ quyết định đến việc thông qua các đạo luật, luật hay các văn bản khác. Tuy nhiên, hệ thống lập pháp của Hoa Kỳ đã được trao quyền cho cơ quan Quốc Hội để đưa ra quyết định.
  • Tư pháp: Tại Hiến pháp đã có những điều quy định cụ thể về vấn đề phát sinh thẩm quyền xét xử của các bang khi có xảy ra tranh chấp.
  • Hành pháp: Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ chính là chủ thể sẽ có quyền hành pháp. Đặc điểm của pháp luật nước Mỹ hiện nay là có đến 15 bộ cấp nội các và những bộ này sẽ được Tổng thống ủy nhiệm để thực hiện và chịu trách nhiệm trước Tổng thống về quyền hành pháp.

Nhìn chung, đặc điểm của pháp luật nước Mỹ hiện nay vẫn còn nhiều khiếm điểm và chưa thực sự hoàn hảo. Tuy nhiên, so với các quốc gia trên thế giới thì pháp luật của Mỹ đã nằm ở mức tương đối và có những quy định tiến bộ, mang đến nhiều lợi ích cho người dân và có thể quản lý đất nước được chặt chẽ hơn. Pháp luật của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ được xem là một trong những thể chế phát triển, tiến bộ trên thế giới, do đó, những quốc gia khác có thể tìm hiểu, học hỏi và áp dụng trong cách lập pháp, hành pháp và tư pháp phù hợp nhất cho đất nước của mình.

Kết luận

Qua bài viết, bạn đọc có thể nắm được một số đặc điểm của pháp luật nước Mỹ hiện nay. Mặc dù chưa thực sự hoàn hảo và còn tồn tại nhiều khiếm khuyết, tuy nhiên với vị thế là một quốc gia hàng đầu thế giới cùng với sự học hỏi và tiến bộ của mình, Hoa Kỳ sẽ sửa đổi, thay mới, đưa ra những quy định đúng đắn, phù hợp hơn với đất nước, xã hội. Tuy nhiên, về bản chất và đặc thù pháp luật của Hoa Kỳ vẫn mang một nét riêng biệt so với các quốc gia còn lại trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.