Diệt chủng Myanmar – Cuộc đàn áp người Rohingya

Diệt chủng Myanmar - Cuộc đàn áp người Rohingya
Diệt chủng Myanmar – Cuộc đàn áp người Rohingya

Những cộng thiểu số trên thế giới luôn phải đối mặt với sự xa lánh, phân biệt sắc tộc và không được đối đãi như “con người”. Mặc dù hiện nay tình trạng phân biệt chủng tộc của người thiểu số không còn phổ biến như trước đây nhưng chúng vẫn chưa được chấm dứt triệt để. Cuộc diệt chủng Myanmar người thiểu số Rohingya đang được cả thế giới quan tâm và chỉ trích dữ dội. Cùng theo dõi bài viết sau của web Trân Châu Cảng để có cái nhìn tổng quan hơn về nạn diệt chủng, đàn áp người Rohingya của Myanmar nhé!

Những điều cần biết về diệt chủng Myanmar

Những cuộc đàn áp quân sự đang được diễn ra tại Myanmar nhằm vào người Rohingya thuộc một nhóm dân tộc thiểu số tại quốc gia này. Kể từ khi cuộc đàn áp này diễn ra đã gây nên nhiều hệ lụy nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn đến nhân quyền của những người bị nạn. Những thông tin tổng quan nhất về cuộc diệt chủng người Rohingya như sau:

Diệt chủng Myanmar là gì?

Diệt chủng tại Myanmar là cuộc đối đầu giữa lực lượng trỗi dậy của người Rohingya theo Hồi Giáo và lực lượng cảnh sát của Myanmar. Dựa vào những cuộc tấn công chưa rõ nguyên nhân của lực lượng vũ trang vào trại cảnh sát biên giới mà quân đội của Myanmar đã có những phản ứng đáp trả quyết liệt bằng các cuộc đàn áp dã man.

Lực lượng an ninh đã sử dụng những biện pháp đàn áp vô cùng khủng khiếp khiến nhiều người phải hoảng sợ khi nhắc đến như: giết người, hiếp dâm, hiếp dâm tập thể, đốt phá,.. cùng vô số những tàn bạo khác mà người Rohingya phải gánh chịu.

Có thể nói, cuộc diệt chủng này đang được diễn ra trong thế kỷ 21, cụ thể là bắt đầu từ ngày 9 tháng 10 năm 2016 nhưng chính phủ của Myanmar chưa có cách giải quyết và tiếp cận để ngăn chặn những cuộc đàn áp này. 

Diệt chủng tại Myanmar là cuộc đối đầu giữa lực lượng trỗi dậy của người Rohingya theo Hồi Giáo và lực lượng cảnh sát của Myanmar.
Diệt chủng tại Myanmar là cuộc đối đầu giữa lực lượng trỗi dậy của người Rohingya theo Hồi Giáo và lực lượng cảnh sát của Myanmar.

for young kis Bà Aung San Suu Kyi, một vị tổng thống của Myanmar đoạt giải Nobel về Hòa bình và được cả thế giới biết đến là một người dũng cảm, đạo đức, là hình tượng hoàn hảo cho toàn nhân loại. Thế nhưng trước một sự kiện mà cả thế giới được cho đó là diệt chủng thì bà lại không hành động và có những phương pháp ngăn chặn. Chính vì thế, Tòa án Công lý Quốc tế đã phải mở phiên tòa về nạn diệt chủng Myanmar.

Tại phiên tòa này, bà Aung San Suu Kyi đã đưa ra những lý thuyết, giả định, lý lẽ và nhận định của mình. Tuy nhiên, những điều bà đã trình bày tại phiên tòa đều không có căn cứ, thậm chí còn bị cho là vô lý. Chính vì vậy, danh tiếng cùng những điều  mà bà đã đấu tranh bao năm qua đã “đổ sông, đổ biển” vì mọi người đã không còn ủng hộ bà như trước đây.

Chiến dịch diệt chủng Myanmar được diễn ra như thế nào?

Kể từ khi lực lượng trỗi dậy đánh vào trạm cảnh sát đã khơi nguồn cho chiến dịch đàn áp lớn tại bang Rakhine. Tại cuộc đàn áp này đã khiến cho hàng chục người dân đã bị thiệt mạng và nhiều người bị giam giữ. Tiếp theo sau đó, nhiều cuộc đàn áp đã được diễn ra và số lượng người bị thương vong đã tăng nhanh chóng.

Tính đến tháng 12 năm 2016, hàng trăm người dân Rohingya đã phải thiệt mạng, một lượng lớn người dân đã phải đi tị nạn để lẩn tránh khỏi khu vực sinh sống của mình.

một lượng lớn người dân đã phải đi tị nạn để lẩn tránh khỏi khu vực sinh sống của mình.
một lượng lớn người dân đã phải đi tị nạn để lẩn tránh khỏi khu vực sinh sống của mình.

Theo công bố từ hình ảnh vệ tinh của tổ chức theo dõi Nhân quyền HRW, đã có khoảng 1250 ngôi nhà bị đốt phá, thiêu rụi bởi lực lượng an ninh. Thậm chí, lực lượng an ninh của Myanmar còn sử dụng máy bay trực thăng để “xử lý” dân làng của bang Rakhine.

Vì tại khu vực này không thể khai thác thông tin của những cuộc đàn áp thông qua phương thức truyền thông. Nên chỉ có một số nguồn thông tin nhỏ nhoi từ những người đi tị nạn ở các khu vực láng giềng kể lại rằng: người dân bị giết hại, đàn áp dã man, phụ nữ bị hiếp dâm, nam giới bị giết chết không thương tiếc, nhà cửa bị đốt phá và thậm chí những trẻ em vô tội còn bị ném vào những ngôi nhà đang cháy dữ dội. 

Ngoài ra, những thuyền chở người tị nạn thường xuyên bị bắn phá. Để từ đó có thể thấy, những người dân thuộc chủng tộc Rohingya đang bị mất nhân quyền cũng như bị đe dọa đến đời sống, sức khỏe của mình một cách vô cùng nghiêm trọng.

Hậu quả nạn diệt chủng Myanmar

Theo ước tính, cuộc diệt chủng người Rohingya đã có đến 92.000 người phải ly tán tìm đến khu vực sinh sống mới, 65.000 người đi tị nạn ở các nước láng giềng. Đây cũng là những bắt nguồn cho cuộc khủng hoảng tị nạn tại Myanmar. 

Số người thiệt mạng trong nạn diệt chủng Myanmar đã lên đến con số hàng trăm và những thiệt hại về kinh tế, chính trị,.. tại bang Rakhine ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, những người tị nạn dự định sẽ được chuyển sang hoàn đảo Thengar Char và những hãng tin cũng như các tổ chức nhân quyền trên thế giới đã cho rằng đây là một kế hoạch vô cùng “khủng khiếp” vì hoàn đảo này cách xa các trại tị nạn khác mà người Rohingya đang sinh sống, khoảng 9 tiếng đồng hồ và nơi này được mệnh danh là “chỉ sử dụng được trong mùa đông và là thiên đường của bọn hải tặc.

Những sự cố liên quan đến diệt chủng Myanmar

2 sự cố đặc biệt quan trọng có liên quan đến việc nạn diệt chủng Myanmar được cả thế giới phát hiện như sau:

  • Vào tháng 1 năm 2017: Sau khi một đoạn video với nội dung lực lượng an ninh đánh đập người Rohingya vào cuối năm 2016 bị phát tán đã có ít nhất 4 bị cảnh sát bị bắt giữ bởi chính phủ. Đoạn video đã phần nào thể hiện được sự trừng phạt và đàn áp của lực lượng an ninh đối với người dân Rohingya kể từ sau sự kiện lực lượng trỗi dậy tấn công vào trại cảnh sát biển nhưng vẫn chưa được điều tra rõ ràng.
  • Ngày 21 tháng 1 năm 2017: Tìm thấy thi thể của 3 người đàn ông thuộc hồi giáo Rohingya và phát hiện tại các ngôi mộ ở Maungdaw. Những người đã ông này đã bị giết trong cuộc trỗi dậy chống trả lực lượng an ninh.

Diệt chủng Myanmar bị chỉ trích như thế nào?

Trước những cuộc tàn bạo, đàn áp con người ngay trên chính quê hương của mình, Myanmar đã bị chỉ trích dữ dội từ các chuyên gia, tổ chức, quốc gia trên thế giới. Có thể kể đến một số chỉ trích như sau:

  • Nhóm nhân quyền Ân xá Quốc tế và Liên Hợp Quốc đã đặt tên cho những cuộc tàn bạo này là “Tội ác chống lại nhân loại”
  • Tháng 11 năm 2016: viên chức John McKissick – một nhân viên cao cấp của Liên Hợp Quốc đã có cáo buộc về việc Myanmar đang tiến hành cuộc thanh lọc sắc tộc tại bang Rakhine để giải phòng nhóm người Rohingya.
  • Đến tháng 12 năm 2016: Liên Hợp Quốc đã bắt đầu có những chỉ trích mạnh mẽ hơn về nạn diệt chủng Myanmar. 
  • Bộ ngoại giao của Hoa Kỳ cũng đã có những động thái chỉ trích, lên tiếng nhằm bảo vệ người dân Rohingya trước cuộc thanh lọc sắc tộc này. 
  • Malaysia đã không tham dự vào hai trận bóng với Myanmar nhằm phản đối và có sự trừng phạt đối với quốc gia này về các cuộc đàn áp, tàn bạo người dân.

Ngoài ra, cả thế giới luôn quan tâm và phản đối kiên quyết đối với các cuộc đàn áp của lực lượng an ninh Myanmar đối với người dân Rohingya.

Kết luận

Như vậy, diệt chủng Myanmar đang khiến người Rohingya phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Mặc dù Myanmar không thừa nhận và có những phản ứng gay gắt về việc những cuộc tấn công này là diệt chủng người Rohingya. Tuy nhiên, đã có những thông tin cũng như chứng cứ xác thực về vấn đề trên do đó quốc gia này cần có những biện pháp cần thiết để giải quyết tình trạng trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *