Diệt chủng ở Tân Cương – Nạn diệt chủng trong thời kỳ hiện đại ở thế kỉ 21

Diệt chủng ở Tân Cương

Những vụ thảm sát diệt chủng không quá xa lạ đối với con người. Tưởng chừng như trong thời bình, những nạn diệt chủng đã được dập tắt và không còn tồn tại. Nhưng tại Tân Cương ở Trung Quốc, những năm gần đây người Duy Ngô Nhĩ đã phải sống cuộc đời cùng khổ, tăm tối, đặc biệt là người phụ nữ. Nạn diệt chủng ở Tân Cương được diễn ra như thế nào, thông qua những thủ đoạn gì và lý do thực hiện của Trung Quốc. Cùng  tìm hiểu về diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ trong thời kỳ hiện đại qua bài viết sau.

Nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Những vụ diệt chủng trên khắp thế giới luôn khiến con người phải “nhói lòng” và căm phẫn bởi những thủ đoạn độc ác, đê hèn và vô cùng tàn nhẫn, không còn mang tính người. Diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương của Trung Quốc là một thực trạng đáng báo động trên toàn thế giới, vì trong một thời đại như hiện nay lại xảy ra những cuộc thảm sát tàn ác đến như vậy.

Tổng quan về diệt chủng ở Tân Cương

Trong thế kỷ 21, một nền văn minh, một cuộc sống mới đối với toàn thể nhân loại nhưng đâu đó con người vẫn còn chịu áp bức và không thể sống trọn vẹn với những quyền cơ bản của mình.

Những năm gần đây, người Duy Ngô Nhĩ là một sắc tộc Turk sinh sống tại khu vực Tân Cương đang bị Trung Quốc đối xử như một cuộc diệt chủng. Trung Quốc đã áp dụng chính sách hán hóa đối với người Duy Ngô Nhĩ mà tại chính sách này, những người thuộc sắc tộc Turk không còn nhân quyền của mình. Những chuyên gia nhân quyền và một số nhà hoạt động trên hầu khắp thế giới đã cho rằng đây là một tội ác diệt chủng đáng lên án.

 Hai sự việc chấn động gần đây đã giúp cả thế giới phát hiện được tội ác đang hoành hành tại đất nước rộng lớn – Trung Quốc, cụ thể:

 • Theo một báo cáo đáng tin cậy đã cho rằng, Trung Quốc đang diễn ra hàng loạt những vụ việc triệt sản phụ nữ người Duy Ngô Nhĩ. Và những vụ việc này không chỉ diễn ra đơn lẻ mà còn được thực hiện có hệ thống bài bản khiến cho nhiều người khi nghe đến phải “rùng mình”
 • Sự việc thứ hai dấy lên luồng sóng phản đối kịch liệt về nạn diệt chủng ở Tân Cương là Hải quan của Mỹ đã thu giữ 13 tấn những sản phẩm được chế tác từ tóc người. Và phần lớn các chuyên gia đều nhận định rằng đây chính là tóc của người Duy Ngô Nhĩ đã bị lấy tại các khu trại giam tập trung.

Diệt chủng ở Tân Cương diễn ra như thế nào?

Hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ một cách dã man tại Trung Quốc trong các nhà tù, trại giam, trại lao động cưỡng bức.  Điều kiện giam giữ vô cùng tồi tệ, con người bị cưỡng hiếp, tra tấn bởi một đội quân hùng hậu, mang tính kỷ luật cao kiểu quân đội. Trong nhà tù, những người Duy Ngô Nhĩ đã phải bị cải tạo tư tưởng, bị cưỡng bức để nhận tội. 

Tính mạng của những người bị cầm tù không được xem trọng
Tính mạng của những người bị cầm tù không được xem trọng

Tính mạng của những người bị cầm tù không được xem trọng, họ có thể chết, bị giết hại bất cứ lúc nào bằng nhiều phương pháp tàn nhẫn như điện giật, xối nước, đánh đập, tra tấn bằng kiểu căng cơ, tiêm các hóa chất lạ vào người. Trong nhà tù, những mệnh lệnh “cắt đứt nòi giống, cắt đứt cội nguồn, cắt đứt sự kết nối và cắt đứt nguồn gốc” luôn được tuyên truyền, lặp đi lặp lại hàng ngày.

Có thể thấy, trong nhà tù oanh nghiệt của nạn diệt chủng ở Tân Cương đã khiến cho người mang sắc tộc Turk phải bị tổn thương nghiêm trọng về tinh thần và thể chất.

Vào năm 2017, một chiến dịch đặc biệt đã được nổ ra nhằm kiểm soát sự sinh sản. Và đến năm 2019, chính phủ ở Tân Cương đã lập nên một kế hoạch vô nhân tính, có đến 80% phụ nữ phải đặt vòng tránh thai nhằm mục đích triệt sản.  Để từ đó có thể thấy, Trung Quốc đang lập kế hoạch triệt sản này nhằm mục đích tiêu diệt tận gốc cội nguồn và thế hệ mai sau của người Duy Ngô Nhĩ.

Nhằm thực hiện được chính sách triệt sản, Trung Quốc đã rà soát và săn lùng những người phụ nữ đang trong giai đoạn sinh đẻ sẽ bắt giữ. Sau đó, những người phụ nữ đã có thai sẽ bị phá bỏ và đặt vòng tránh thai hoặc bị tiêm những loại thuốc lạ, không rõ nguồn gốc.

Hậu quả của nạn diệt chủng ở Tân Cương

Với những thủ đoạn độc ác mà Trung Quốc gây nên cho sắc tộc người Duy Ngô Nhĩ, theo thống kê hậu quả nặng nề từ việc kiểm soát sự sinh sản khiến chúng ta phải thực sự rùng mình.

 • Trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2018, tỷ lệ dân cư sinh sống trong vùng đất Tân Cương bị giảm mạnh đến con số 84%. 
 • Từ năm 2017 đến 2018: tỷ lệ phụ nữ vô sinh đã lên đến mức 124% và tỷ lệ phụ nữ góa chồng đạt đến mức 117%
 • Mặc dù Tân Cương là một tỉnh lẻ của Trung Quốc và tỷ lệ dân số chỉ chiếm 1,8% dân số cả nước. Nhưng số ca đặt vòng tránh thai ở Tân Cương đã chiếm đến 80% so với tổng thể của toàn đất nước Trung Quốc. 
 • Tại Kashgar, tỷ lệ phụ nữ có chồng trong đúng độ tuổi sinh sản nằm ở mức độ vô cùng thấp, chỉ khoảng 3% theo thống kê năm 2019.
 • Vì thực hiện chính sách giam giữ đàn ông và phụ nữ nên những gia đình của người Duy Ngô Nhĩ đã không còn trọn vẹn trọng nạn diệt chủng ở Tân Cương. Có ít nhất nửa triệu trẻ em đã phải sống xa cha mẹ và chỉ được nuôi dưỡng trong một “mái ấm trẻ em” theo thuật ngữ của bọn Trung Quốc.

Như vậy có thể thấy, nếu nạn diệt chủng này vẫn tiếp tục được diễn ra và không nghiêm cấm triệt để sẽ khiến cho người Duy Ngô Nhĩ không còn cội nguồn, lưu vong không thể về lại đất mẹ quê hương. Hậu quả mà những thủ đoạn triệt sản gây ra khiến cho những người mang sắc tộc Turk phải khiếp sợ và căm phẫn mỗi khi nhắc đến.

Thế giới phản ứng như thế nào về diệt chủng ở Tân Cương

Trước sự bất bình, ghê rợn và độc ác của nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc, nhiều nước phát triển trên thế giới đã lên tiếng và có những hành động phản đối kịch liệt.

thế giới lên án nạn diệt chủng Tân Cương
thế giới lên án nạn diệt chủng Tân Cương

Một số ví dụ điển hình như:

 • Ngày 21 tháng 4 năm 2021, Nghị viện Anh Quốc đã thông qua kiến nghị rằng những người Duy Ngô Nhĩ đang sinh sống tại Tân Cương là nạn nhân của cuộc diệt chủng Trung Quốc. Đồng thời, tại kiến nghị này cũng kêu gọi chính quyền Luân Đôn có những hành động thiết thực để chấm dứt nạn diệt chủng ở Tân Cương.
 • Hạ viện Pháp cũng đã thông qua nghị quyết chỉ trích những hành động mà Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ.
 • Mỹ, Nhật, Anh và một số quốc gia đã không tham dự vào Olympic được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc nhằm phản đối những hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của Trung Quốc.
 • Úc đã hủy bỏ hai dự án lớn trong kế hoạch Con Đường Tơ Lụa Mới với Bắc Kinh để phản đối và đe dọa trừng phạt Trung Quốc vì hành động diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Và hành động hủy bỏ hai dự án này của Úc đã được Mỹ lên tiếng ủng hộ vào ngày 22 tháng 4 năm 2021.

Ngoài ra, có rất nhiều quốc gia, nhà chính trị và chuyên gia về nhân quyền đã lên tiếng cũng như có sự chống đối mạnh mẽ đối với Trung Quốc. 

Kết luận

Diệt chủng ở Tân Cương đang dấy lên luồng sóng mạnh mẽ trong dư luận về nhân quyền của người dân Duy Ngô Nhĩ. Bên cạnh đó, một vấn đề đáng bàn luận ở đây là sự tinh vi, phát triển về mặt công nghệ đã góp phần cho cuộc diệt chủng trở nên phức tạp, khó phát hiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *