Đồ ăn lính Mỹ là gì? Tìm hiểu về nguồn thức ăn của quân đội Mỹ

Đồ ăn lính Mỹ là gì? Tìm hiểu về nguồn thức ăn của quân đội Mỹ

Người lính luôn có được sự chú ý của dư luận trên toàn cầu mỗi khi họ thực hiện nhiệm vụ, có những hoạt động bình thường hay bất thường ở trong hoặc bên ngoài của nước Mỹ. Nhờ thế lực quân sự hùng mạnh hàng đầu thế giới, nên những quân nhân nước này luôn được sự quan tâm rất lớn, vấn đề đồ ăn lính Mỹ là một trong số chúng và gây sự tò mò cho nhiều người. Để có được lực lượng hùng mạnh như vậy, lính Mỹ đã có cách ăn uống như thế nào? Hãy cùng bài viết của Trân Châu Cảng sau để có cái nhìn rõ nhất về những khẩu phần ăn của người lính Mỹ.

Đồ ăn lính Mỹ tại sao được chú ý?

Như đã giới thiệu, người lính Mỹ luôn nhận được rất nhiều mối quan tâm về nhiều mặt vì họ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu cho một cường quốc số 1 thế giới. Ngoài ra, dù là trong thời đại hòa bình, các lực lượng quân đội của nước Mỹ vẫn luôn có nhiều hoạt động quân sư tích cực với nhiều hoạt động chiến dịch lớn nhỏ.

Những hoạt động quân sự của nước này nhằm loại bỏ những thế lực thù địch, những vấn đề gây ảnh hưởng đến an ninh nước Mỹ và khủng bố như: cuộc chiến tranh ở Iraq, chiến tranh ở khu vực Trung Đông, căng thẳng trên biển Đông,…chính vì vậy mà họ được quan tâm, đặc biệt là khi tham gia chiến đấu trực tiếp trong những khu vực có địa hình khí hậu khắc nghiệt như tại Trung Đông.

Với những nhiệm vụ quan trọng như vậy, đòi hỏi lính Mỹ phải được rèn luyện, ăn uống một cách khoa học và bài bản để nâng cao sức khỏe của người quân nhân. Đồ ăn lính Mỹ nổi tiếng với sự đa dạng trong khẩu phần, đơn giản cách sử dụng và đặc biệt là chúng có thể tự chế biến ở bất cứ nơi đâu, mọi lúc mọi nơi.

Khẩu phần đồ ăn lính Mỹ có sự khác biệt nào?

Khẩu phần ăn hàng ngày của một người lính Mỹ tiêu chuẩn cũng tương tự như những cơ chế phục vụ trong quân đội như mọi nước khác, có thể có khẩu phần đầy đủ và chất lượng hơn. Với lượng protein và calo lớn hơn để đáp ứng và cung cấp đầy đủ năng lượng trong các hoạt động có tần suất cao khi so với những người lính của quân đội ở các nước khác. Đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng dồi dào hàng ngày, với những hoạt động như: huấn luyện, thường trực chiến đấu, tác chiến trên chiến trường, tập huấn nghiệp vụ,…

Tuy nhiên đồ ăn lính Mỹ nổi tiếng nhất phải kể đến là những loại lương khô hay MRE (Meal, Ready – to – Eat ). Một loại đồ ăn thường chỉ sử dụng khi binh lính thực hiện nhiệm vụ trong hoàn cảnh khắc nghiệt, không có những phương thức hậu cần, tính chất nhiệm vụ khi không thể tự nấu nướng đồ ăn thức uống.

Đồ ăn lính Mỹ MRE ( Meal, Ready – to – Eat )

Không ít người trong số chúng ta hẳn đã nghe qua cái tên này, vậy cụ thể nó là gì, cùng tìm hiểu qua phần bài viết sau:

MRE là gì? 

Khẩu phần ăn của người lính Mỹ chủ yếu là MRE hay còn gọi là bữa ăn dùng ngay, được giới thiệu từ những năm 1980. Cơ bản loại đồ ăn này bao gồm đầy đủ các loại đồ ăn và được đóng gói cẩn thận. 

Món chính của nó là lasagne, nhiều món ăn phụ, một dụng cụ làm nóng đồ ăn bằng hóa chất được  kích hoạt chỉ cần thêm một chút nước. Thời hạn sử dụng tối thiểu lên đến 3 năm, bảo quản trong môi trường chịu được nhiệt độ cao lên đến gần 30 độ C.

Đồ ăn lính Mỹ tại sao được chú ý?

MRE là một sản phẩm được nghiên cứu với mục đích dành cho các nhà khoa học, phi hành gia trên các trạm không gian quốc tế và bên ngoài vũ trụ. Nhằm hỗ trợ lương thực khi ở bên ngoài không gian một thời gian rất lâu. Do đó, khi được quân đội của Mỹ sử dụng là điều hết sức dễ hiểu.

Thực phẩm hỗ trợ quân nhân

Đối với nhiệm vụ thường chiến đấu trong quân đội, vấn đề phụ thuộc lương thực tiếp tế cho người lính là rất lớn, nó thể là mối nguy hại lớn nếu địch đánh những bộ phận này nhằm cắt đứt tuyến lương thực.MRE khắc phục sự quá  phụ thuộc lương thực vào lực lượng chuyên biệt khác, hạn chế nguy cơ thiếu thức ăn, đảm bảo chất lượng chiến đấu trong một thời gian dài, tạo điều kiện và kéo dài thời gian cho những bộ phận khác chi viện.

Trọng lượng của đồ ăn lính Mỹ vô cùng nhẹ, dễ dàng sử dụng ở bất kỳ đâu và hơn thế nữa là chúng cũng có nhiều khẩu vị cho người lính chọn lựa.Mang tới nhiều hương vị khác nhau, tạo cảm giác không bị khô khan và bị ngấy nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.

Thành phần trong đồ ăn lính Mỹ

Thành phần của đồ ăn lính Mỹ có trong MRE rất đa dạng và không được có định ở nhiều món ăn, nhưng có thể kể đến những danh sách cơ bản có trong MRE.

Thành phần trong đồ ăn lính Mỹ
Thành phần trong đồ ăn lính Mỹ

Cụ thể là mỗi gói hoặc gộp đồ ăn sẽ gồm có:món ăn chính, món ăn phụ, bánh tráng miệng, bánh quy hoặc bánh mì, bơ phô mai, các loại mứt, các loại thức uống được tinh chế thành dạng bột như: cà phê, cacao,…

Có các dụng cụ như: muỗng, flameless ration heater ( chất dùng để hâm nóng đồ ăn không cần dùng lửa ), dụng cụ pha chế đồ uống, và một số gói gia vị.

Quá trình tạo ra đồ ăn lính Mỹ

Tại phòng nghiên cứu Natick, các nhà khoa học chú trọng vào các phương pháp để có thể đem đến những thực phẩm mang lại đầy đủ chất dinh dưỡng vừa bảo đảm chúng không có khối lượng lớn cùng với việc bảo quản và chế biến dễ dàng nhất có thể. Một số vấn đề gây khó khăn như họ muốn nạp lượng chất Omega 3 vào khẩu phần ăn nhưng chúng dễ bị oxy hóa rất nhanh do axit béo, đây là vấn đề cực kỳ khó khăn làm tốn kém không ít thời gian nghiên cứu từ hơn 40 năm trước. Đến thời điểm hiện tại, một số nhà khoa học vẫn cho rằng đây là đều không tưởng mà con người làm được vào thời điểm lúc đấy.

Tuy nhiên các nhà khoa học đã làm được bằng cách cho một lượng nhỏ thành phần dầu Omega 3 vào thức ăn mà không để chúng bị phản ứng hóa học với những thành phần khác. Thành tựu tiêu biểu phải kể đến bánh mì hương chanh, loại bánh mì chứa nhiều lượng chất béo Omega 3 nhưng không có mùi tanh. Và sản phẩm này cũng nhận được khá nhiều lời khen ngợi vì hương vị chúng khá ngon, nhưng vấn đề bảo quản lâu chưa được giải quyết.

Giải pháp được đưa ra là sử dụng chất hút oxy khi đóng gói bánh mì có thể bảo quản đến 3 năm. Chất silica gel đã được đưa vào để hút ẩm.

Thêm vào đó là thức ăn phải cung cấp nhiều chất giúp họ chiến đầu tốt hơn, chúng phải làm giảm khả năng mắc những loại bệnh tật, tăng cường sức miễn dịch để chống chọi trong môi trường thời tiết khắc nghiệt, probiotic là một chất được những nhà khoa học nghiên cứu và tìm ra những thực phẩm bổ xung vào.

Hiện nay, mỗi năm giới quân đội Mỹ luôn không ngừng nghiên cứu và liên tục cho ra những loại đồ ăn mới, với những ưu điểm cao hơn để có thể mang đến cho những người lính những đồ ăn thức uống có chất lượng nâng cao không ngừng.

Các loại đồ ăn lính Mỹ hiện nay

Sở hữu nhiều ưu điểm và những tính năng đặc biệt của mình, đồ ăn lính Mỹ (MRE ) ngày nay còn được hợp thức thương mại hóa và là sản phẩm được phân phối khắp toàn cầu. Có thể dễ dàng bắt gặp loại thức ăn này được bày bán ở khắp mọi nơi, trên các sàn thương mại điện tử. 

Thêm vào đó, menu của chúng cũng đa dạng hơn có thể là do những nhà sản xuất làm giả vì chúng thường không cần phải có thời hạn sử dụng quá lâu cũng như được bảo quản trong môi trường tốt hơn. 

Với một số hương vị được nhiều người ưa chuộng như: thịt bò hầm, thịt viên sốt marinara, rau răm và mì ống sốt, bò kiểu Á, pho mát sốt cà chua, các loại hương vị từ thịt gà,…được thương mại hóa hóa rõ rệt và gắn mác là thực phẩm quân đội Mỹ.

Kết luận

Bài viết trên là tổng hợp những kiến thức cơ bản nhất về đồ ăn lính Mỹ, một món ăn gây tò mò không nhỏ đối với nhiều người. Nó nổi tiếng và được thương mại hóa chủ yếu để thỏa mãn nhu cầu thị hiếu của nhiều người, bởi thực chất nó là một loại thực phẩm được tạo ra chỉ mục giải quyết những khó khăn về lương thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *