Kết quả trận Hiroshima – ký ức kinh hoàng

Kết quả trận Hiroshima - ký ức kinh hoàng

Trận thả bom ở Hiroshima và Nagasaki đã gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho đất nước và con người Nhật Bản. Hậu quả để lại rất nặng nề về vật chất và cả tinh thần của người dân Nhật Bản. Vậy hãy cùng tìm hiểu kết quả trận Hiroshima ngay dưới bài viết này của Trân Châu Cảng nhé.

Vì sao Mỹ ném bom xuống Hiroshima và Nagasaki?
Vì sao Mỹ ném bom xuống Hiroshima và Nagasaki?

Nguyên nhân của trận đánh bom kinh hoàng này

Đầu tiên, kết thúc chiến tranh nhanh nhất có thể: Mục tiêu lớn nhất của Mỹ là đạt được chiến thắng với chi phí thấp nhất. Vì vậy Truman dùng đến bom nguyên tử. 

Thứ hai, tạo ấn tượng với Liên Xô: Trong khi Liên Xô là một đối tượng hợp tác chiến lược quan trọng, Liên Xô nắm quyền kiểm soát quân sự tại phần lớn Đông Âu. Bởi vậy Mỹ muốn giành công khi Liên Xô chưa vào Nhật Bản.

Thứ ba, các vụ đánh bom vào dân thường đã được thực hiện trước đó. Mỹ xem đây chỉ là một cách thức đánh nhanh để chiến thắng.

Thứ tư, trả thù vụ Trân Châu Cảng – cuộc tấn công của phát xít Nhật ở Hawaii.

Diễn biến cuộc đánh bom

Trong hai ngày 10 và 11/5/1945, trung tâm nghiên cứu Los Alamos đã đề xuất các mục tiêu là Kyoto, Hiroshima, Yokohama và một xưởng vũ khí tại Kokura trở thành địa điểm ném bom.

25/7/1945, tướng không quân Carl Andrew Spaatz được chỉ thị ném bom một trong những mục tiêu: Hiroshima, Niigata hoặc Nagasaki và vài thành phố khác ngay sau 3/8/1945 khi thời tiết thích hợp và các vũ khí nguyên tử đã sẵn sàng.

Ngày 6/8/1945, “Little boy” được thả từ chiến hạm xuống thành phố Hiroshima.

Ngày 8/8/1945, phát cảnh báo tới Nhật Bản từ Đài phát thanh trên đảo Saipan, hơn 6 triệu tờ giấy truyền tin được thả xuống từ máy bay tại 47 thành phố ở Nhật Bản với nội dung: diễn tả sức tàn phá của quả bom nguyên đồng thời yêu cầu Nhật Bản chấm dứt chiến tranh. 

Hậu quả nặng nề của vụ ném bom thế kỷ

Hiroshima là thành phố quan trọng bật nhất Nhật Bản cả về mặt quân sự và công nghiệp, đây cũng chính là một trong những lý do khiến nó trở thành điểm ném bom được Mỹ lựa chọn. Thêm nữa, Hiroshima là thành phố không có tù binh Mỹ. Chính những lý do trên, Washington đã lựa chọn đây là mục tiêu đầu tiên để đánh bom.

Hậu quả nặng nề của vụ ném bom thế kỷ
Hậu quả nặng nề của vụ ném bom thế kỷ

Trước khi bị đánh bom, dân số Hiroshima lên đến 380.000 người, chính phủ đã sơ tán bớt nên nên lúc quả bom đầu tiên được ném xuống, có khoảng 255.000 người trong thành phố.

Quả bom Little Boy đạt trọng lượng là  4.000kg, chiều dài 3m, đường kính 71cm. Với sức chứa khoảng khoảng 60kg Uranium 235, Little Boy có sức công phá khoảng bằng với 13-16 nghìn tấn thuốc nổ TNT.

Phát nổ cách mặt đất khoảng 600m, Little Boy giết chết ngay lập tức ít nhất 90.000 người và hủy diệt hơn 90% nhà cửa ở Hiroshima. Lượng bức xạ và sóng nén áp suất cao là nguyên nhân thiêu sống dân thường và gia súc. Chỉ trong chớp mắt, các tòa nhà và xe cộ tan thành bùn. Cấu trúc thành phố gần như toàn bị phá hủy hoàn toàn. Thời điểm quả bom phát nổ là 8:15, từ những chiếc chiếc đồng hồ tìm thấy.

Đã có những người may mắn còn sống sót tuy nhiên không hề hay biết bản thân bị nhiễm phóng xạ hạt nhân ở mức nguy hiểm chết người. Do vậy, nhiều nạn nhân chết ngay sau đó, trong tình trạng tóc rụng, máu chảy ra từ mũi, miệng, tai. Hầu như toàn bộ người dân vùng Hiroshima nhiều năm sau trận thả bom đều bị nhiễm phóng xạ. 

Thông tin cụ thể đến tháng 12 năm 1945, hàng ngàn người đã chết bởi những vết thương, nhiễm phóng xạ nặng, nâng  tổng số người tử vong ở Hiroshima trong năm 1945 lên đến 140.000. Trong khoảng thời gian 1950 đến 1990, ước tính có hàng trăm người chết hàng năm do chất phóng xạ  của  vụ nổ Hiroshima.

Điều kỳ diệu còn sót lại

Vài công trình bê tông ở Hiroshima rất vững vàng được xây với kỹ thuật chống động đất đã không bị hủy diệt dù rằng chúng nằm khá gần trung tâm vụ nổ. Một trong những công trình vi diệu đó là Genbaku hay A-bomb Dome (Vòm bom nguyên tử), Sau này, kkhu đất quanh phế tích này còn có tên “Khu tưởng niệm Hòa bình Hiroshima”, được UNESCO công nhận là  Di sản thế giới năm 1996. 

Những ý kiến xung quanh hai vụ nổ nguyên tử

Dưới đây là những ý kiến trái chiều xoay quanh hai vụ nổ nguyên tử lớn nhất thế giới này.

Ý kiến phản đối

Những ý kiến phản đối việc thả bom nguyên tử chủ yếu vì hai lý do:

Thả bom là hành vi gây ảnh hưởng đến tính mạng của những người dân thường, đây là việc làm trái đạo đức. 

Việc thả bom này xét trên phương diện quân sự là không cần thiết, gây tổn hại cả về nhiều mặt.

Ý kiến tán thành

Một số người ủng hộ việc ném bom vào Nhật Bản để kết thúc chiến tranh sớm nhất có thể. Điều này đã giúp nhiều sinh mạng sống sót. Liên Xô không thể nào đánh thắng Nhật Bản một cách toàn diện với địa hình nhiều đảo như ở Nhật Bản. Đánh bom là phương pháp tối ưu để kết thúc chiến tranh lập lại hòa bình trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Nhật Bản đã trả giá rất nặng nề sau thế chiến thứ 2.
Nhật Bản đã trả giá rất nặng nề sau thế chiến thứ 2.

Lời kết

Trải qua mấy chục năm lịch sử thì hậu quả nặng nề của cuộc đánh bom ở Hiroshima là không thể chối bỏ. Nhật Bản đã phải trả giá quá đắt sau thế chiến thứ hai, tuy nhiên bằng ý chí và nghị lực kiên cường, Nhật Bản đã nhanh chóng lấy lại được vị thế trên chiến trường quốc tế. Trên đây là một số thông tin về trận đánh bom lịch sử Hiroshima, Hy vọng sẽ giúp giúp mọi người hiểu thêm về lịch sử quan trọng này. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *