Tổng Quan Về Miền Viễn Tây Nước Mỹ

Tổng Quan Về Miền Viễn Tây Nước Mỹ

Nhiều người chắc hẳn đã từng nghe qua miền viễn Tây của Mỹ nhưng vẫn chưa biết được đây là gì. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các vấn đề vị trí địa lý, dân số hay nguồn gốc của cái tên miền viễn Tây nước Mỹ nổi tiếng này với Trân Châu Cảng nhé.

Miền viễn Tây nước Mỹ là gì?

Miền Tây nước Mỹ là tập hợp những vùng đất đa dạng nhất trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, nơi đây là sự kết hợp của nhiều dạng địa hình với nhiều kiểu khí hậu thời tiết khác nhau. Chính vì vậy mà miền Tây nước Mỹ có sự đa dạng rất lớn về văn hóa và  con người.

Nơi đây là tập hợp những tiểu bang gần phía  Tây nhất của Mỹ, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, có xu hướng bành trường rộng khắp thềm lục địa bên bờ Tây cho đến bây giờ. 

Dựa trên vấn đề nhân chủng học, miền viễn Tây nước Mỹ còn có sự đa dạng lớn nhưng lại có xu hướng khá tương đồng với nước Anh. Từ giọng nói, văn hóa, âm nhạc, ẩm thực, quan niệm sống,… đều có những nét khá tương đồng. Dễ hiểu vì hầu như các bang ở phía Tây nước Mỹ có lịch sử phải chịu sự cai trị trong một khoảng thời gian dài bởi người Anh, chính vì vậy việc bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa của nước này là điều hoàn toàn hợp lý.

Cái tên miền viễn Tây nước Mỹ xuất phát từ lối sống  của người dân nơi đây, viễn có nghĩa là viễn chinh, du mục, di chuyển khắp nơi ở các đồng bằng, vùng núi, tiêu biểu nhất đó chính là văn hóa cao bồi. 

Đặc điểm của miền Tây nước Mỹ

Vị trí địa lý

Miền viễn Tây nước  Mỹ là tập hợp các bang lớn và rộng nhất toàn lãnh thổ của quốc gia này, chiếm diện tích hơn một nửa của Mỹ. Trong đó toàn  bộ  vùng lãnh thổ phía Tây gồm có tất cả vùng đất mà Anh nhượng lại theo thỏa thuận ký kết năm 1818, vùng đất mua là Louisiana, bang Texas ( bắt nguồn từ cộng hòa Texas), vùng đất mua Gadsen, toàn bộ vùng đất mà Mexico nhượng lại năm 1848. Bên cạnh đó là các bang Ohio, Oregon, Washington, Montana, Idaho,…

Miền viễn Tây nước Mỹ được chia thành 2 nhóm chính là nhóm các bang thuộc Thái Bình Dương và các bang thuộc miền núi.

Các bang thuộc Thái Bình Dương gồm bang: California, Hawaii, Oregon, Alaska,…cùng một số bang Tây duyên hải là Washington, …Các bang thuộc vùng núi có thể kể đến tiêu biểu là bang Arizona, Colorado, Utah, New Mexico, Idaho,….Bên cạnh đó thì có một số bang có địa phận có thể dính liền với nhiều miền khác cùng những tên gọi trực thuộc các bang khác nhau. Nên chúng có một số vị trí không rõ ràng là thuộc miền viễn Tây nước Mỹ hay khu vực khác.

Lịch sử và chính trị

Khoảng năm 1980, đường ranh giới ngăn cách giữa các miền khác với miền Tây được thông suốt, trong đó có các công trình lớn đồ sộ, những tuyến đường xuyên biên giới, thông suốt và là cầu nối quan trọng cho những chính sách phát triển kinh tế tại đây. Khơi dậy một số lĩnh vực chính mang lại giá trị kinh tế to lớn , trong đó phải kể đến các hoạt động kinh tế ở ngành khai thác dầu mỏ, khí đốt, khoáng sản,… Từ đó có thể thấy được bước ngoặt lớn nhất của cả miền viễn Tây nước Mỹ và cả nước Mỹ, đặt nền móng cho sự phát triển vượt bậc như thời điểm hiện tại. 

Lịch sử và chính trị

Mặc dù đã được thống nhất từ rất lâu nhưng miền viễn Tây nước Mỹ vẫn tồn tại nhiều vấn đề về phân biệt sắc tộc, tôn giáo, gây nên sự phức tạp và mâu thuẫn không nhỏ bởi nhiều tầng lớp, giai cấp khác nhau. Các vấn nạn di cư, nhập cư trái phép hoạt động hết sức phức tạp, gân nên thách thức không hề nhỏ đối với chính quyền nước Mỹ. 

Tuy vậy người dân thuộc miền viễn Tây nước Mỹ vẫn được biết đến là người thân thiện, hiếu khách, sống phóng khoáng, hòa đồng với mọi người. Chính vì vậy nơi đây thu hút rất nhiều người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới cũng như khách du lịch hàng năm.

Văn hóa miền viễn Tây nước Mỹ

Ngoài là một nơi có cảnh quan tuyệt đẹp, nơi đây còn có một nét hấp dẫn và được nhiều người biết đến nhất chính là văn hòa cao bồi.

Văn hóa cao bồi là gì?

Văn hóa cao bồi bắt nguồn từ hàng trăm năm trước, du nhập từ phong tục tập quán của người Tây Ban Nha. Vốn là một đất nước nổi tiếng với những chú bò Tót, họ cai trị nước Mỹ từ thời sơ khai, mang đến những lối sống du nhập vào đây. Người Tây Ban Nha mang đến phong cách sống trên lưng ngựa, với các hoạt động thường ngày như săn bắt, chăn nuôi, đua ngựa,..chính lối sống này kết hợp với địa hình chính ở miền viễn Tây nước Mỹ là các cao nguyên, vùng núi, trung du,…thích hợp và dẫn hình thành nên văn hóa cao bồi.

Văn hóa cao bồi miền viễn Tây nước Mỹ
Văn hóa cao bồi miền viễn Tây nước Mỹ

Văn hóa cao bồi được nhiều người biết đến đó là cách ăn mặc đậm chất thời trang như: mặc áo choàng, mũ cao bồi, đôi giày cao gót,.. cùng tính cách sống mạnh mẽ, phóng khoáng nhưng ngang tàng, không không sợ hãi trước bất kỳ đối thủ nào.

Các cao bồi này thường sống bằng nghề săn bắt, chăn nuôi gia súc,…  hàng ngày trên lưng ngựa, bảo vệ chúng trước các mối xâm hại như những loài vật săn khác, con người săn trộm hay tranh chấp trên các vùng thảo nguyên về các quyền lợi khác nhau.

Ngày nay phong cách ăn mặc hay phong cách cao bồi vẫn giữ nguyên được giá trị của mình, trở thành một xu thế không chỉ ở miền viễn Tây nước Mỹ mà còn là xu hướng được khắp nơi trên thế giới đam mê và theo đuổi.

Phong cách cao bồi trên điện ảnh

Phong cách cao bồi hiện nay gồm có chiếc mũ cao bồi là không thể thiếu, đôi giày boot cao gót, chiếc quần da ống loe, ôm sát chân làm nổi bậc nét lợi thế về chiều cao của con người, tất cả đều làm nổi bậc ngoài hình của người mặc chúng, thể hiện cá tính mạnh mẽ, dám khám phá và không ngần ngại trước những mối nguy hiểm nào.

Chính văn hóa cao bồi ở miền viễn Tây nước Mỹ là nguồn cảm hứng về thời trang trên thế giới, là nguồn gốc của những chiếc quần ống loe thời trang, áo khoác da ôm cá tính, chiếc mũ tai bèo đa năng, hay những đôi giày boot mà ngày nay vẫn vẹn nguyên giá trị thời trang.

Để được nổi tiếng và phổ biến như thời điểm hiện về phong cách sống đặc biệt ở miền viễn Tây nước Mỹ này, chính là nhờ vào điện ảnh.

Thông qua phim điện ảnh mà mọi người được biết đến nhiều hơn,  hình tượng người cao bồi được nhân hóa với những vật  anh hùng, chiến đấu chống lại lại ác đã in sâu và tâm trí của người hâm mộ. Bên cạnh đó văn hóa này cũng phản ánh được xã hội lúc bấy giờ, với những cuộc nội chiến ác liệt, các mâu thuẫn với sự cạnh tranh gay gắt. Thời mà người cảnh sát lộng quyền, ngang nhiên thực hiện các hành động cướp bóc, cưỡng hiếp,…làm xuất hiện những thế lực phản kháng chống trả với những con người dũng cảm, kiệt xuất.

 Có thể kể đến các bộ phim điện ảnh gắn liền với văn hóa miền viễn Tây nước Mỹ như: 7 tay súng huyền thoại, một thời ở miền viễn Tây, thiện – ác và tà, giải cứu nô lệ, nhanh sống hay chậm thì chết,… hoặc phim hoạt hình Lucky Luke phổ biến với khán giả nước ta đối với những ai thuộc thế hệ 8x, 9x. Chính những tác phẩm trên là tiền đề để mọi người biết đến miền viễn Tây nước Mỹ, góp phần quảng bá vùng đất này được biết trên khắp thế giới. 

Lời kết

Miền viễn Tây nước Mỹ có nét hấp dẫn rất lớn, với quá trình hình thành và phát triển về mọi mặt đa dạng, nơi này hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn, đáng để  mọi người có những trải nghiệm về quan cảnh, con người và đặc biệt là văn hóa cao bồi hấp dẫn có ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *