Mỹ trả thù trận Trân Châu Cảng – cuộc chiến đã đi đến hồi kết

Mỹ trả thù trận Trân Châu Cảng - cuộc chiến đã đi đến hồi kết

Cách đây 75 năm, vào ngày 07/12/1941, quân đội Nhật Hoàng mở cuộc tấn công lớn vào căn cứ quân sự Mỹ – Trân Châu Cảng. Làm gần 2500 người Mỹ thiệt mạng. Cuộc tấn công bất ngờ đó là dấu mốc Hoa Kỳ tham chiến, thay đổi cục diện của cuộc Thế chiến thứ 2. 

Trận Trân Châu Cảng được đánh giá là một trong những cuộc tấn công để lại nhiều hậu quả nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới. Chính vì thế, để phục thù các di chứng sau chiến tranh, Mỹ trả thù trận Trân Châu Cảng gây chấn động nền lịch sử và kinh tế thế giới.

Trận Trân Châu Cảng được đánh giá là một trong những cuộc tấn công để lại nhiều hậu quả nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới
Trận Trân Châu Cảng được đánh giá là một trong những cuộc tấn công để lại nhiều hậu quả nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới

Bối cảnh lịch sử thế giới trước trận Trân Châu Cảng

Cùng tìm hiểu về bối cảnh lịch sử thế giới trước trận Trân Châu Cảng nổi tiếng nhé các bạn. Cuộc chiến Trân Châu Cảng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ những nguồn khác nhau.

Chiến tranh thế giới thứ hai trước khi có bước ngoặt

Quay ngược thời gian chúng ta cùng quay về bối cảnh lịch sử. Năm 1931, đế chế Nhật Hoàng đã bắt đầu đem quân thực hiện cuộc xâm lược Mãn Châu Lý. Rồi chiếm dần một diện tích lớn người hàng xóm Trung Quốc. Năm 1940, quân đội Nhật Hoàng liên minh với Đức và Ý tạo khối Trực thuộc phe Phát Xít. 

Với mục tiêu mở rộng lãnh thổ tìm kiếm nguồn tài nguyên cho riêng mình. Nhật Bản tiếp tục cuộc thôn tính châu Á, xâm chiếm Đông Dương – hầu hết các nước thuộc địa của Pháp bây giờ.

Nhật Bản bị áp dụng lệnh trừng phạt

Để ngăn chặn sự ngang nhiên của đế chế quân phiệt Nhật Bản, Hoa Kỳ áp dụng trừng phạt kinh tế với Nhật Bản mùa hè năm 1941. Người Nhật bị giảm nguồn năng lượng, nguyên liệu sản xuất công nghiệp, lại càng trở nên hung hăng đi mở rộng thuộc địa. 

Khi đó, nước Mỹ đang vào thời kỳ phồn thịnh kinh tế phát triển, dân Mỹ không thích có chiến tranh. Chính phủ Mỹ đầu còn dè dặt không muốn nhảy vào mặt trận châu Âu và Thái Bình Dương. Chính vì thế, Cuộc chiến Trân Châu Cảng đã xảy ra.

Đế chế Nhật Bản tiến công trận Trân Châu Cảng

Sáng ngày 7 tháng 12 năm 1941, các chiến đấu cơ và máy bay của Nhật xuất phát. Từ địa điểm cách mục tiêu 350 km đã tăng tốc mở cuộc đánh phủ đầu vào đảo Oahu, thuộc quần đảo Hawaii. Đợt không kích bắt đầu lúc 7h55, rồi đợt 2 bắt đầu sau đó 1 giờ. 

Bị tấn công bất ngờ và không kịp trở tay, căn cứ Hoa Kỳ đã bị thiệt hại vô cùng nặng nề. Hơn 2400 binh lính và người dân Mỹ bị thiệt mạng và hơn 1000 người khác bị thương. 21 chiến hạm đánh chìm hoặc hư hại rất nặng, 328 chiến đấu cơ bị tàn phá. Trong trận này, phía Nhật chỉ bị mất 64 binh lính các loại, 29 máy bay chiến đấu và 5 tàu ngầm loại nhỏ.

Đó là lần đầu tiên từ năm 1812, Hoa Kỳ bị tấn công trên lãnh thổ của mình và thiệt hại vô cùng nặng nề. Tổng thống Roosevelt gọi là  “ngày nhục nhã” của nước Mỹ.

Cuộc chiến Trân Châu Cảng đã xảy ra.
Cuộc chiến Trân Châu Cảng đã xảy ra.

Sự trả đũa mang tên ngọt ngào nhưng độc ác của Hoa Kỳ

Mỹ trả thù trận Trân Châu Cảng bằng một biện pháp hết sức tàn độc. Để lại biết bao nhiêu di chứng cho nền kinh tế và kể cả nhân dân của Nhật Bản. Mỹ quyết định cho máy bay thả 2 quả bom hạt nhân với sức tàn phá siêu khủng.

Little Boy

Giới lãnh đạo nước Mỹ rõ ràng đã nói là làm. Chỉ 16 tiếng trước khi chiếc máy bay ném quả bom B-29 của Mỹ mang tên “Enola Gay” gây chấn động thế giới. Với hành động thả quả bom đầu tiên có tên “Little Boy” xuống thành phố Hiroshima, Nhà Trắng đã phát tuyên bố từ Tổng thống Mỹ Harry S. Truman. Mỹ trả thù trận Trân Châu Cảng bằng quả bom đầu tiên mang tên Little Boy.

Ngoài việc ra mắt với thế giới về chương trình nghiên cứu bom nguyên tử tối mật, được gọi là Dự án Manhattan. Tổng thống Truman đã nói nhấn mạnh mối đe dọa lớn mà vũ khí hạt nhân gây ra với Nhật Bản, đối thủ lì đòn duy nhất còn lại trong cuộc đại chiến thế giới. 

Fat Man

“Gã béo” phát nổ vào lúc 11 giờ 2 phút theo giờ địa phương, độ cao 500 mét. Quả bom nguyên tử này gây ra số người tử vong bằng một nửa so với quả bom “Little boy” thả xuống Hiroshima trước đó vài ngày. Dù có sức công phá rất lớn vào khoảng 21 kiloton, lớn hơn khoảng 40%. 

Dù vậy, sức hủy diệt của quả bom vẫn khủng khiếp: gần 40.000 người thiệt mạng tại chỗ và 1/3 thành phố Nagasaki bị phá hủy hoàn toàn. Mỹ trả thù trận Trân Châu Cảng bằng quả bom thứ hai mang tên “Fat Man”.

“Màn phô trương sức mạnh của bom nguyên tử Fat Man khiến thành phố Tokyo hoảng sợ. Sáng hôm sau đã có những dấu hiệu lớn cho thấy Đế quốc Nhật Bản sẵn sàng đầu hàng vô điều kiện”, Tổng thống Mỹ Truman ghi trong hồi ký của mình sau này. 

Vào ngày 15/8, Nhật hoàng Hirohito tuyên bố Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện phe Đồng minh, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai. Theo ông Truman và chính quyền Mỹ, việc sử dụng bom nguyên tử nhằm với mục đích rút ngắn chiến tranh ở khu vực Thái Bình Dương. Tránh việc Mỹ phải đưa quân đến Nhật Bản và cứu mạng hàng nghìn lính Mỹ.

Vào ngày 15/8, Nhật hoàng Hirohito tuyên bố Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện phe Đồng minh, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai
Vào ngày 15/8, Nhật hoàng Hirohito tuyên bố Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện phe Đồng minh, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai

Lời kết

Những hậu quả do hai quả bom thả vào Hiroshima và Nagasaki do Mỹ trả thù trận Trân Châu Cảng rất nặng nề. Ảnh hưởng đến cả nền kinh tế và sự phát triển của Nhật Bản. Bài viết trên đã cho bạn đọc hiểu rõ hơn về lý do và sự việc Mỹ đã trả thù Nhật Bản như thế nào. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ và tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.