Nạn diệt chủng Holocaust – Nỗi đau khôn nguôi của người Do Thái

Nạn diệt chủng Holocaust - Nỗi đau không thể nguôi ngoai của người Do Thái

Chiến tranh là một nỗi ám ảnh đối với toàn thể nhân loại, gây nên nhiều đau thương mất mát cả về thể xác lẫn tinh thần đối với con người. Cuộc thế chiến thứ II (1939 – 1945) – đây là tên gọi khác của nạn diệt chủng Holocaust, một trong những vụ thảm sát không thể quên đối với người Do Thái cũng như toàn thể nhân loại trên thế giới. Kể từ khi cuộc thảm sát diễn ra đã lên tiếng vang lớn trong nhân loại về vấn đề bài trừ người Do Thái ở Châu Âu trong thế chiến thứ II. Hãy cùng website Trân Châu Cảng tìm hiểu nhé.

Holocaust là gì?

Nạn diệt chủng Holocaust được đánh giá là một trong những cuộc thảm họa lớn nhất trong lịch sử của thế giới, tính đến thời điểm hiện tại. Holocaust là cuộc diệt chủng được cầm đầu bởi Đức Quốc xã kết hợp với bè phái của mình. Mục đích của cuộc thảm họa này là tàn sát và tiêu diệt chủng tộc của người Do Thái ở Châu Âu. 

Cuộc thảm họa này được diễn ra theo từng giai đoạn và đỉnh cao nhất là khi kế hoạch diệt chủng với quy mô lớn mà Đức Quốc xã còn gọi là “Giải pháp tối hậu cho vấn đề người Do Thái. Để thực hiện cuộc tàn sát này, Đức Quốc xã đã lên kế hoạch diệt chủng một cách hệ thống, quy mô và bài bản nhằm tiêu diệt người khổng lồ Do Thái ra khỏi xã hội, cuộc sống hiện thực. 

Kết quả của kế hoạch diệt chủng này đã khiến cho nhiều người phải khiếp sợ vì danh sách số người mà tổ chức này đã giết lên đến 11 triệu người. Trong đó bao gồm 6 triệu người thuộc chủng tộc Do Thái (3 triệu người là đàn ông, 2 triệu người là phụ nữ và 1 triệu trẻ em) và 5 triệu người không thuộc chủng tộc Do Thái nhưng đã phải “bỏ mạng” vì những hoạt động tàn sát được diễn ra qua nạn diệt chủng Holocaust.

Có thể hiểu đơn giản, Holocaust là một cuộc diệt chủng nhằm mục đích thanh lọc sắc tộc với động cơ “chủ nghĩa bài Do Thái” được diễn ra ở Đức Quốc xã trong khoảng thời gian từ năm 1941 – 1945 do bọn Đức Quốc xã, Phe trục thực hiện.

Holocaust là gì?

Nạn diệt chủng Holocaust – Nỗi đau người Do Thái

Vì sự tàn ác rùng rợn của nạn diệt chủng của Đức Quốc xã đối với người Do Thái nên Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 27/1 làm ngày tưởng nhớ những nạn nhân trong cuộc thảm họa Holocaust. Những sự thật đau lòng khiến nhiều người phải nghẹn lòng và đây cũng là nỗi đau không thể nguôi ngoai của người Do Thái:

Thủ đoạn tàn bạo của Đức Quốc xã

Để thực hiện cho kế hoạch diệt vong người Do Thái, Đức Quốc xã cùng đồng bọn của mình đã không từ bỏ một thủ đoạn tàn bạo và độc ác nào. Những thủ đoạn của chúng khiến cho người dân vẫn khiếp sợ dù cuộc tàn sát Holocaust đã kết thúc gần 80 năm. Một số hành động tàn bạc mà chế độ Quốc xã đã thực hiện để đàn áp, tiêu diệt nhóm sắc tộc và chính trị đối lập tại Châu Âu như sau:

Triết lý của Hitler

Đầu tiên, chúng ta cần quan tâm đến triết lý chính trị vô cùng hung hãn và độc địa của Hitler là chủng tộc thông minh, khỏe mạnh, có khả năng thích nghi tốt với môi trường sẽ có quyền tồn tại. Còn chủng tộc dốt nát, yếu kém, khả năng thích nghi thấp sẽ bị đào thải. Đây là một triết lý nhằm ám chỉ ý định truất bỏ chủng tộc người Do Thái khỏi cuộc sống, chính trị và văn hóa của Đức.

Trại tử thần trong nạn diệt chủng Holocaust

Hơn 20 000 trại tử thần nhằm mục đích hành quyết người Do Thái đã được xây dựng bởi trùm phát xít Hitler. Khi bị bắt vào trại tù, những người Do Thái hoặc “người đáng ghét” của Đức Quốc xã phải xăm trên mình số tù, làm việc 12 – 24 giờ trên một ngày. 

Trong suốt thời gian bị giam cầm, những tù nhân phải lao động khổ sai, kể cả điều kiện thời tiết có nắng, mưa, tuyết rơi,…. Bên cạnh đó, phát xít Đức còn dùng những hình thức tra tấn về thể xác lẫn tinh thần đối với người bị cầm tù như đánh đập, roi vọt, trói chân tay, bắn chết ngẫu hứng,…. 

Trại tử thần trong nạn diệt chủng Holocaust

Chính vì những điều kinh hoàng và ám ảnh trong chốn ngục tù nên nhiều người đã mong muốn tìm đến cái chết để giải thoát cho chính bản thân trong những ngày dài bị đày đọa.

Giết người man rợ của Đức Quốc xã

Để “tiêu diệt và trừ khử” chủng tộc Do Thái, phát xít Đức đã dùng nhiều thủ đoạn tàn bạo và ghê sợ. Ban đầu, Đức Quốc xã đã bắn người dân Do Thái theo kiểu xâu chuỗi hàng dọc. Sau đó, để tiêu diệt người tù đã dùng đến những loại vũ khí như thuốc nổ, súng máy.

Vì số lượng người Do Thái bị giam cầm nơi ngục tử thần ngày càng đông nên cách xử này không mang lại hiệu quả tốt như lúc đầu. Lúc này, Đức đã bắt đầu tìm đến những cách hành quyết khác để xử lý nhanh chóng hơn. Vào tháng 10 năm 1941, những người tù nhân Do Thái đã bị nhốt ở các chiếc xe tải lớn có chứa khí thải từ động cơ. Đây là cách mà Đức Quốc xã đã áp dụng để hành quyết trong nạn diệt chủng Holocaust.

Sau đó, phương thức hành quyết “xử lý phòng kín” được sử dụng triệt để hơn. Cách hành quyết này rất dã man vì những một căn phòng kín sẽ chứa hàng trăm người, sau đó bơm khí độc đến khi tù nhân bị ngạt thở và chết.

Những cuộc thí nghiệm rùng rợn trong nạn diệt chủng Holocaust

Phát xít Đức đã thực hiện những cuộc thí nghiệm vô cùng độc ác trên chính cơ thể của người Do Thái. Chẳng hạn như bỏ đói nạn nhân, không có đồ ăn, thức uống, ngâm mình trong nước để đo lường thời gian sống của 1 người là bao lâu.

Thậm chí, tổ chức này còn dùng tính mạng của những đứa trẻ để làm thí nghiệm như không cho trẻ bú sữa mẹ để xem khả năng sống sót là bao lâu. Như vậy, có thể thấy, phát xít Đức lúc bấy giờ xem thường tính mạng, sự sống của con người Do Thái một cách nghiêm trọng.

Ngoài những thủ đoạn tàn bạo và khiếp sợ trên, Đức Quốc xã còn sử dụng tóc, da của cơ thể nạn nhân để chế tạo nên dây thừng, cơ chế nổ bom,… Mỗi tháng, nhân viên phải nộp báo cáo về số lượng tóc thu được cho chỉ huy.

Ngày 18 tháng 1 năm 1945, quân đội Liên Xô đã phát hiện gần 7 000 kg tóc người khi tiến vào giải phóng trại tập trung Birkenau trong nạn diệt chủng Holocaust.

Nỗi diệt chủng Holocaust đau thương của người Do Thái

Trong thế chiến thứ II, khoảng ⅔ người Do Thái đã phải thiệt mạng bởi những cuộc tàn sát dã man của Đức Quốc xã ở châu Âu. Có thể nói, nạn diệt chủng Holocaust là một thời kỳ lịch sử không thể kinh hoàng hơn đối với những người Do Thái. Vì trong 3.500 năm lịch sử, đã đến 2000 năm người Do Thái phải sống lưu vong, bị tấn công, tàn sát bởi những cuộc thảm họa. 

Tuy nhiên, hiện nay, dân tộc Do Thái đã giành được quyền tự do, độc lập cho riêng mình, không còn những cuộc tàn sát, chịu áp bức của những tổ chức khác. Đây không chỉ là niềm đau của chủng tộc người Do Thái mà còn là bài học, sâu sắc đối với toàn thể nhân loại trên toàn thế giới.

Kết luận

Nạn diệt chủng Holocaust, một cuộc tàn sát đẫm máu đã cướp đi hơn 11 triệu tính mạng của người Do Thái và những người dân vô tội khác. Để từ đó cho thấy, vấn đề phân biệt sắc tộc, chủng tộc cần được những tổ chức chính trị quan tâm hơn để bảo toàn tính mạng, sự sống, quyền và lợi ích của con người. Thời bình lập lại, những cuộc tàn sát, thảm họa dần ít đi nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để, đây là một vấn đề đáng lo ngại đối với tất cả chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *