Nạn Diệt Chủng Rwanda – 100 Ngày Chết Chóc Của Người Dân Tutsi

Nạn Diệt Chủng Rwanda - 100 Ngày Chết Chóc Của Người Dân Tutsi

Trong lịch sử của thế giới, những nạn diệt chủng được diễn ra rất nhiều để lại những vết tích sâu đậm trong lòng người ở lại. Những cuộc diệt chủng được diễn ra trong những khoảng thời gian khác nhau, có vụ sẽ kéo dài cả một thập kỷ nhưng có vụ chỉ vỏn vẹn trong 100 ngày. Và nạn diệt chủng diễn ra trong thời gian ngắn được nhắc đến ở đây là Rwanda. Nạn diệt chủng Rwanda đi qua nhưng nỗi ám ảnh kinh hoàng ấy vẫn còn mãi, chưa thể nguôi ngoai trong lòng người ở lại. Hãy cùng website Trân Châu Cảng tìm hiểu nhá.

Lý do dẫn đến nạn diệt chủng Rwanda

Diệt chủng Rwanda hay còn có tên gọi khác là diệt chủng người Tutsi được diễn ra từ khoảng thời gian từ ngày 7 tháng 4 đến giữa tháng 7 năm 1994. Đây là vụ giết người hàng loại được thực hiện bởi chính quyền Rwanda khiến cho 500.000 đến 1 triệu người dân mang sắc tộc Tutsi và Pygmy của chính quốc gia này bị thiệt mạng.

Những lý do dẫn đến nạn diệt chủng thương đau này như sau:

Tutsi là một sắc tộc của Rwanda và chiếm khoảng 15% dân số của quốc gia này. Đến thế kỷ thứ 13, người Tutsi đã di chuyển đến Rwanda định cư, sau khoảng thời gian sinh sống, làm việc tại đây, họ dần đã chiếm được những vị trí có vai trò lớn trong bộ máy chính trị của Rwanda.

Vì điều này, sự xung đột giữa người Hutu (chiếm đa phần dân số Rwanda) và Tutsi trở nên nghiêm trọng, gay gắt không chỉ về chính trị mà còn về vấn đề kinh tế.  Từ đó, ngọn lửa của nạn diệt chủng Rwanda trở nên dữ dội hơn.

Đỉnh điểm nhất là từ khi nền kinh tế của Rwanda bị “tuột dốc không phanh” khiến cho mâu thuẫn giữa hai sắc tộc ngày càng mạnh mẽ hơn. Lúc bấy giờ, người Tutsi đã di cư và lưu vong đến những vùng đất mới để sinh sống và lập nghiệp. Cũng chính những cuộc di cư vì khủng hoảng kinh tế, họ đã lập nên một mặt trận yêu nước.

Vì lo sợ sự trả đũa từ người Tutsi nên Rwanda đã nhanh chóng thành lập những đội quân để ngăn chặn mặt trận yêu nước (RPF) và người Tutsi. Và tổng thống Juvenal Habyarimana đã châm ngòi cho cuộc diệt chủng Rwanda chỉ sau vài giờ đàm phán tại Burundi và chuyên cơ riêng của ông bị trúng đạn sau cuộc đàm phán đó.

Nạn diệt chủng Rwanda diễn ra như thế nào?

Những diễn biến gay cấn của cuộc diễn chủng chỉ kéo dài 100 ngày nhưng mang đến nhiều hậu quả đau thương cho toàn đất nước Rwanda.

Những ngày đầu trỗi dậy

Ngay sau khi chuyên cơ của tổng thống bị trúng đạn, người dân Hutu đã xây dựng 1.157 hàng rào, thêm vào đó các tay súng cực đoan đã trang bị vũ khí để tiêu diệt người Tutsi cùng những người ôn hòa trong cuộc chiến này. Sở dĩ những người ôn hòa cũng là nạn nhân của vụ thảm sát là vì Rwanda cho rằng, cùng dòng máu Hutu nhưng họ không đứng lên chống trả, tiêu diệt Tutsi nên được xem như “con gián”, không xứng đáng để sống.

Những cuộc chiến, tàn sát đã nhanh chóng lan rộng trên khắp mọi địa điểm của Rwanda. Bấy giờ đất nước này trở thành một nơi loạn lạc, một mớ hỗn độn thật sự và sự chết chóc diễn ra hằng ngày.

Những người dân vô tội bị giết thê thảm

Nạn diệt chủng Rwanda đã nghiêm trọng đến mức những sĩ quan, binh sĩ trong lực lượng Liên Hợp Quốc với nhiệm vụ giữ gìn hòa bình cũng bị giết hại. Ngay sau đó, những lực lượng này đã được Liên Hợp Quốc rút khỏi vùng đất loạn lạc này.

Nhưng cuộc thảm sát vẫn diễn ra gay gắt, lúc bấy giờ những đài phát thanh ra sức kêu gọi người dân của Hutu giết hại Tutsi, không để họ có được quyền để sống. Thậm chí, những người Hutu ôn hòa cũng trở thành nạn nhân vô tội trong chí vụ thảm sát xảy ra ngay trên quê hương mình. 

những người Hutu ôn hòa cũng trở thành nạn nhân vô tội
Những người Hutu ôn hòa cũng trở thành nạn nhân vô tội

Đặc biệt, vào ngày 14 đến 18 tháng 4 năm 1994, một cụ thảm sát lớn đã diễn ra tại giáo xứ Cyahinda dưới sự lãnh đạo của Ladislas Ntaganzwa khiến 20.000 người đã bỏ mạng. 

Phải kể ở đây là những thủ đoạn giết người tàn sát không một chút lương tâm như hãm hiếp, làm nhục phụ nữ bằng cách sử dụng họ như một công cụ của chiến tranh, nô lệ tình dục,.. với mục đích cuối cùng là tiêu diệt người Titsi.

Hệ quả từ nạn diệt chủng Rwanda

  • Với những diễn biến phức tạp từ vụ thảm sát Rwanda đã gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho đất nước và đặc biệt là người Tutsi. Có đến 800.000 người Tutsi, 200.000 người ôn hòa (thuộc sắc tộc Hutu) đã phải bỏ mạng mình dưới những sự tàn sát của sự diệt chủng Rwanda, trong đó có đến 300.000 là trẻ em.
  • Nạn diệt chủng Rwanda diễn ra 100 ngày nhưng số người phụ nữ, trẻ em gái bị hãm hiếp đã lên đến mức 250.000 người. Hàng ngày, 10.000 người dân vô tội bị tàn sát bởi chính người cùng quê hương của mình.
  • Điều đáng sợ là người dân Tutsi còn sót lại ở đây chỉ vỏn vẹn 300.000 – 400.000 người nhờ họ đã di trú, chạy trốn sang các nước láng giềng. Có thể nói, nếu số người này ở lại Rwanda, họ khó có thể bảo toàn được mạng sống của mình.
  • Đặc biệt, một hệ quả vô cùng nghiêm trọng từ vụ diệt chủng là số lượng trẻ em, phụ nữ mắc HIV lên đến 2.000 người. Theo thống kê, đến năm 2001, trẻ em mồ côi vì mẹ hoặc bố mắc bệnh AIDS đã lên đến 264.000 và thậm chí đến 2010 con số này đã trở thành 350.000. 
  • Thế hệ trẻ em mai sau đã phải chịu nhiều hậu quả vô cùng nặng nề từ những cuộc chiến thảm khốc, không một chút tình người. Có hàng ngàn sinh linh bé bỏng đã phải chết ngay từ khi mới ra đời chỉ vì những bệnh tình dục từ các vụ hãm hiếp.
  • Cuộc sống của con người sau này trở nên tăm tối, không có cơ hội phát triển mà chỉ là những người lao động rẻ mạt. Khả năng dẫn đến những con đường tù tội, tệ nạn xã hội ở mức cao sau nạn diệt chủng Rwanda.

Như vậy có thể thấy, người phụ nữ Rwanda chính là đối tượng chịu phải những hậu quả nặng nề nhất từ cuộc diệt chủng. Họ giờ đây chỉ thấy những cơn đau đớn đeo đuổi từ bệnh AIDS, không còn tương lai, cuộc sống mà mình đáng ra phải có.

Những điều đáng nói trong nạn diệt chủng Rwanda

Có thể thấy, vụ diệt chủng Rwanda xảy ra giữa những sắc tộc khác nhau trong quốc gia này. Như vậy, những người cùng quê hương, cùng đất nước lại đi tàn sát, giết hại lẫn nhau để giờ đây con cháu mai sau phải chịu nhiều hệ quả từ chính cuộc thảm sát vỏn vẹn 100 ngày.

Một điều đáng nói và đáng lên án sau cuộc thảm sát tan tác đau thương này là cả thế giới dường như “ngó lơ” trước tính mạng của hàng ngàn người dân Tutsi và người ôn hòa Hutu. Họ là những con người vô tội, có đầy đủ quyền con người, được sống, được tự do, được tồn tại. Tuy nhiên, chỉ vì những lý do lợi ích, sắc tộc mà khiến những con người vô tội ấy phải bỏ mạng. Thế nhưng cả thế giới, đặc biệt là các quốc gia lớn không hề phản ứng và có những hành động ngăn chặn nạn thảm sát Rwanda để giành lại quyền tự do, được sống cho người dân nơi đây.

Đây là một bài học quý giá dành cho tất cả mọi quốc gia trên toàn thế giới. Sắc tộc, lợi ích, tôn giáo không phải là những lý do để gây chiến, hận thù và tàn sát lẫn nhau để dẫn đến những kết cục đau thương.

Kết luận

Nạn diệt chủng Rwanda đã đánh dấu một trang sử vô cùng đau thương đối với thế giới. Dù chỉ diễn ra 100 ngày nhưng hậu quả ảnh hưởng đến mai sau lên đến hàng chục năm và thậm chí còn nhiều hơn thế nữa. Để từ đó thấy được chiến tranh, thảm sát chỉ gây nên những khổ đau cho người dân vô tội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.