Nguyên nhân dẫn đến nội chiến Syria kéo dài 1 thập kỷ

Nguyên nhân dẫn đến nội chiến Syria kéo dài 1 thập kỷ

Nội chiến ở Syria không chỉ là ác mộng của người dân ở quốc gia này mà còn là bài học sâu sắc dành cho thế giới. Cuộc nội chiến kéo dài đằng đẵng 1 thập kỷ đã khiến người dân nơi đây chịu biết bao khó khăn, đau thương, mất mát và buồn đau. Hậu quả của cuộc nội chiến không chỉ ảnh hưởng đến đất nước Syria nói riêng mà còn gây nên nhiều hệ lụy đối với thế giới. Vậy nguyên nhân dẫn đến nội chiến Syria kéo dài 1 thập kỷ này là gì, cùng theo dõi bài viết sau của Trân Châu Cảng để hiểu hơn nhé.

Nguyên nhân dẫn đến nội chiến Syria

Nội chiến Syria trở thành “cơn kinh hoàng” của toàn thể nhân loại bởi những hệ quả và thời gian dài đằng đẵng. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến cuộc nội chiến này, cùng tìm hiểu qua bài viết.

Tổng quan về nội chiến Syria

Syria là cuộc nội chiến nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới. Cuộc nội chiến được khởi nguồn từ những cuộc biểu tình nhỏ vào ngày 26 tháng 1 năm 2011. Những thành phần chính trong cuộc nội chiến ở Syria là chính quyền Assad (Nga là quốc gia hậu thuẫn), Iran (phe đối lập với sự hậu thuẫn của Phương Tây), nhóm người Kurd (được Mỹ hậu thuẫn) và thành phần cuối cùng là lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo IS.

Vào giữa tháng 3 năm 2011, những phát súng đầu tiên của lực lượng trung thành của nhà lãnh đạo Bashar al-Assad đã nổ ra nhằm vào đám đông biểu tình – những người chống lại chính quyền của vị tổng thống Bashar al-Assad. 

Và sau đó những người dân biểu tình đã có sự đáp trả lực lượng quân sự của Syria bằng những phát súng. Trong đó có nhiều binh sĩ thuộc lực lượng quân đội của chính quyền Assad đã rời khỏi quân ngũ, tham gia vào lực lượng trỗi dậy. 

Nguyên nhân dẫn đến nội chiến Syria trở nên nghiêm trọng và tạo nên một mớ hỗn độn là những tay súng cực đoan gia nhập vào hàng ngũ của lực lượng trỗi dậy. Và tổng thống Assad đã trả tự do cho những tay súng thánh chiến để gia nhập vào đội ngũ của quân Syria.

Tại sao lại có nội chiến ở Syria

Thực tế cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến cuộc nội chiến Syria và khiến quốc gia này trở thành một “mớ hỗn độn” trong hơn 1 thập kỷ. Những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc nội chiến ở quốc gia này là:

Chính trị 

Về chính trị, có hai nguyên nhân chín dẫn đến nội chiến Syria, cụ thể:

  • Hậu quả của Mùa xuân Ả Rập: Đây là làn sóng cách mạng với các cuộc biểu tình trỗi dậy của người dân tại các quốc gia ở Ả Rập. Bên cạnh đó, cuộc nội chiến tại Syria cũng là một phần xung đột trong Mùa đông Ả Rập
  • Hậu quả của những cuộc biểu tình trong nước: Những cuộc biểu tình và sự phân chia về tôn giáo, sắc tộc là một trong những nguyên nhân chính trị quan trọng dẫn đến cuộc nội chiến tại Syria.
Tại sao lại có nội chiến ở Syria
Tại sao lại có nội chiến ở Syria

Nền kinh tế – nguyên nhân dẫn đến nội chiến Syria

Từ khi tổng thống Hafez al-Assad khởi xướng chính sách thị trường tự do đã khởi xướng cho những sự bất công trong việc buôn bán của người dân. Đặc biệt, sự bất bình đẳng này đã gia tăng “chóng mặt” khi Bashar al-Assad lên nắm quyền điều hành Syria. 

Trước khi cuộc nội chiến xảy ra, vào năm 2010, GDP của người dân Syria chỉ nằm ở mức 2.834 USD. Chỉ số GDP này chỉ ngang bằng với những nước kém phát triển ở Châu Phi và thấp hơn rất nhiều so với những nước láng giềng của Syria. 

Hơn nữa, tỉ lệ thất nghiệp, nhất là ở những thanh niên trẻ tuổi vô cùng cao. Trong bối cảnh kinh tế này, sự bất mãn ở những khu vực nghèo nàn đã trỗi dậy mạnh mẽ khiến cho “ngọn lửa” nội chiến Syria được bùng nổ.

Nguyên nhân dẫn đến nội chiến Syria là hạn hán kéo dài

Từ năm 2006 đến năm 2011, cuộc hạn hán khốc liệt và kéo dài nhất trong lịch sử ở Syria. Hậu quả của thời gian hạn hán này đã khiến cho mùa màng bị mất, lượng nông sản thua rộng được nằm ở mức thấp. Đi cùng với hậu quả đó, lương thực bị nâng giá khiến cho những người dân ở nông thôn phải di cư đến các thành phố lớn nhằm kiếm việc làm sinh sống.

Sự di cư ồ ạt đã gây nên một sức ép vô cùng lớn đối với các thành phố về cơ sở hạn tầng, việc làm, tệ nạn,…. Sở dĩ dẫn đến tình trạng như vậy là vì dòng chảy của những người tị nạn từ chiến tranh Iraq đã lên đến con số ,5 triệu người.

Như vậy có thể thấy, hạn hán cũng là một nguyên nhân dẫn đến cuộc nội chiến Syria. Tuy đây không phải là lý do chính dẫn đến cuộc nội chiến nhưng chúng có ảnh hưởng rất lớn, tác động trực tiếp đến cuộc sống con người Syria.

Quyền con người – nguyên nhân chính của cuộc nội chiến

Tại Syria, nhân quyền của con người khiến cho nhiều tổ chức trên toàn cầu phải lên tiếng và chỉ trích. Vì tại đây, những quyền cơ bản của con người như tự do ngôn luận, lập hội, họp,.. luôn bị kiểm soát một cách chặt chẽ khiến cho người dân phải lên án và có những cuộc biểu tình.

Trong giai đoạn từ năm 1953 đến năm 2011, người dân Syria bị nghiêm cấm những cuộc tụ tập công khai trên 5 người. Đây thực sự là một cơ chế hết sức xem thường nhân quyền của con người. Nếu lực lượng an ninh phát hiện người dân tụ tập công khai trên 5 người sẽ ngay lập tức bắt và giam giữ.

Như vậy có thể thấy nhân quyền của con người không được nhà nước bảo vệ chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc nội chiến Syria rất nghiêm trọng và có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ.

Hậu quả của cuộc nội chiến Syria dài 1 thập kỷ

Hậu quả bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ cuộc nội chiến là người dân Syria phải sống trong sự sợ hãi, tan tác tiếng súng, đầy rẫy sự chết chóc và không được tự do, yên bình. Khoảng 388.000 sinh mạng đã bị cướp mất bởi cuộc nội chiến Syria, gồm 118.000 người dân thường và 22.000 trẻ em. Người dân không được sống tại quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của mình mà phải rời bỏ đất nước để tìm một nơi cư trú cho cuộc sống mới của bản thân và gia đình.  Khoảng hơn 2,6 triệu người dân Syria và 4 triệu người đã phải rời bỏ Syria để đến một đất nước mới để sinh sống và làm việc. Trong số đó, có khoảng 1 triệu trẻ em là những người tị nạn vì hậu quả của cuộc nội chiến.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng, mùa màng, nền kinh tế, chính bị bị tàn phá nặng nề. Đất nước không phát triển và chịu ảnh hưởng từ nhiều hậu quả khác.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng di cư do nội chiến Syria đã tạo điều kiện để cho những thành phần khủng bố trà trộn vào luồng di cư đến châu Âu. Song song với đó nhiều đảng dân tộc cực đoan đã ra đời.

Đặc biệt, hậu quả vô cùng nặng nề từ cuộc nội chiến Syria gây ra là những quốc gia khác có ý định xâm chiếm, nắm quyền tại Syria có cơ hội thực hiện được âm mưu của mình. 

Kết luận

Như vậy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến cuộc nội chiến Syria, nhưng điều quan trọng nhất là tổ chức chính quyền nhà nước tham nhũng, cực đoan và nhân quyền của nhân dân đang bị đe dọa. Từ những hậu quả nghiêm trọng do cuộc nội chiến Syria kéo dài 1 thập kỷ đã tạo nên những bài học vô cùng to lớn đối với người dân và trên toàn thế giới. Chính quyền của đất nước này cần có những chính sách cải cách kịp thời để chấm dứt những cuộc nội chiến diễn ra từng ngày, tạo điều kiện để người dân có thể sinh sống, làm việc và phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *