Những Vị Thần Nước Mỹ | Văn Hóa Tín Ngưỡng Từ Thời Xa Xưa

Những Vị Thần Nước Mỹ | Văn Hóa Tín Ngưỡng Này Được Diễn Ra Như Thế Nào?
Những Vị Thần Nước Mỹ | Văn Hóa Tín Ngưỡng Này Được Diễn Ra Như Thế Nào?

Mỹ là một đất nước có diện tích cùng dân số được xếp vào dạng top đầu trên thế giới, vì vậy mà đất nước này có nhiều văn hóa tín ngưỡng và tôn thờ những vị thần khá đa dạng. Được biết đến là quốc gia có hệ thống tư pháp cho phép người dân tự do tín ngưỡng, không phân biệt bất cứ tôn giáo nào trên thế giới, nên đất nước này có nhiều hoạt động tín ngưỡng đa dạng và đặc sắc. Cùng bài viết sau của Trân Châu Cảng tìm hiểu về những vị thần nước Mỹ để hiểu rõ hơn về văn hóa của quốc gia này nhé!

Nguồn gốc sự đa dạng về những vị thần nước Mỹ

Đất nước Mỹ có tên gọi đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, có lịch sử bắt nguồn từ một đất nước bị đô hộ bởi Anh. Với tên gọi đầy đủ đã nói lên tất cả những yếu tố cấu thành dân số của nước này. Nước Mỹ không có một bản sắc dân tộc chính thống nào, tất cả đều bắt nguồn từ quá trình nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. 

Vì vậy mà nơi đây là một đất nước đa chủng tộc, từ những người nhập cư lân cận ở biên giới như Mexico, Canada, Puerto Rico… đến những người có nguồn gốc từ châu Phi, châu Á và châu Âu.

Mỗi vùng nhập cư sẽ mang những đặc điểm riêng biệt của những nơi họ sinh sống. Người châu Phi thường có màu da đen, người châu Á mắt nhỏ da vàng, người châu Âu mắt xanh da trắng,… tất cả đã tạo nên sự đa dạng chủng tộc mà không nơi nào trên thế giới này có được như ở Mỹ.

Đặc biệt vấn đề tín ngưỡng tôn giáo diễn ra hết sức sôi nổi, mang đến sự đa dạng bản sắc văn hóa và những vị thần nước Mỹ cũng đa dạng không kém. Từ đó dẫn đến việc có rất nhiều vị thần nước Mỹ được con người ở đây sùng bái, tôn thờ.

Hơn thế nữa là vấn đề vị thần của nước Mỹ không chỉ là đề cập đến những vị thần thánh được tôn sùng, đây còn có thể bao gồm cả những công thần, những nhà lãnh đạo từ thuở khai quốc. Các vị danh tướng làm thay đổi hoàn toàn lịch sử cửa Mỹ, mở ra thời đại mới, thời đại giúp cho con người ngày càng có sự tự do, dân chủ chủ và độc lập như hiện tại.

Những vị thần nước Mỹ

Để có thể nắm rõ và chi tiết hơn về những vị thần linh được con người đất nước này tôn thờ, có thể chia và sắp xếp những giáo phái phổ biến nhất tại đây, theo những quốc gia và châu lục có lượng người sùng bái lớn nhất.

Đạo Phật

Hẳn trong số chúng ta không hề xa lạ mà thậm chí còn có thể là một tín ngưỡng của đạo giáo này. Đạo phật bắt nguồn từ Ấn Độ, phổ biến và lan truyền trên khắp châu Á và những lục địa khác, chiếm số lượng lớn những người tôn thờ. 

Đạo Phật
Đạo Phật

Những vị thần nước Mỹ được thờ phụng tại đây không thể thiếu những vị thần như: Phật Tổ, Quan Thế Âm Bồ Tát, Thần Tài- Thổ Địa,… với những người dân gốc Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ,… mang đến đã tạo nên những bức tranh tôn thờ những vị thần nước Mỹ sinh động.

Với triết lý và lối hướng đạo nhân từ, hướng con người làm theo những lẽ phải. Dạy con người những quy chuẩn, quy tắc đạo đức hướng thiện,đạo Phật được truyền bá và đã thu hút thêm không ít tín đồ có nguồn gốc từ những nơi khác.

Đạo Thiên Chúa 

Đạo Thiên Chúa được rất nhiều người biết đến và tôn thờ, là đạo có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, văn hóa và sinh hoạt của con người nơi đây. Điểm đặc biệt nhất của đạo giáo này khi tôn thờ vị thần nước Mỹ là Thiên Chúa hay Thượng Đế, đây là vị thần thánh tối cao được rất nhiều đạo giáo khác cũng tôn thờ tương tự như: Kitô giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo, Đạo Cao Đài,… có gốc bắt nguồn từ Abraham.

Đạo Thiên Chúa 
Đạo Thiên Chúa

Chúa Giêsu là một trong những vị thần nước Mỹ được biết đến là vị thần luôn hy sinh, che chở và bảo vệ con người trước những khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống. Giúp những con chiên có thêm sức mạnh để vượt qua những thử thách, tạo niềm lớn cho những ai tôn thờ. Có thể bắt gặp vô số những giáo xứ thờ phụng vị thần nước Mỹ này với nhiều hoạt động hàng ngày hàng tuần nhằm duy trì và phát huy tính đoàn kết, nhân đạo mà đạo giáo này mang lại.

Đạo Thiên Chúa Giáo với vị thần nước Mỹ là Chúa Giêsu được nước Mỹ ví như là một đạo giáo quốc dân, quốc gia này cũng tích cực quảng bá người dân Mỹ luông tín ngưỡng và tôn thờ đạo giáo này như một đạo chính thống nhất.

Kitô giáo

Hay còn gọi với cái tên quen thuộc hơn là Cơ Đốc giáo, có nguồn gốc từ Abraham – các tôn giáo tôn thờ độc thần có gốc ở Tây Á. Là một đạo giáo có vai trò hết sức quan trọng không chỉ ở nước Mỹ và còn hầu hết ở các nước phương Tây. 

Đạo Kitô giáo tin rằng chỉ có một vị thần thánh tồn tại đó là chúa Giêsu, vị thần nước Mỹ duy nhất mà con người có thể sùng bái. Kitô giáo là đạo giáo chiếm số lượng đông đảo nhất trên lãnh thổ nước Mỹ với hơn 70% dân số nước này theo đạo Kitô. Những tín đồ này đến từ khắp nơi, có sức ảnh hưởng lớn đến đời sống, tư tưởng, chính trị của Hoa Kỳ.

Kitô giáo
Kitô giáo

Những vị thần nước Mỹ không thể không nhắc đến chúa Giêsu – một vị thần luôn được nhiều tín đồ tâm niệm từ những bữa ăn, những lời cầu nguyện,lúc may mắn trong đời sống…lúc con người hoạn nạn trong khó khăn, vị chúa trong lòng những người tôn thờ luôn tiếp cho họ sức mạnh để vượt qua.

Nhà thờ Chúa Giêsu hiện nay có ở khắp mọi nơi, trải rộng khắp trên toàn nước Mỹ, các hoạt động như: cầu nguyện, lễ rửa tội, kết hôn,… được diễn ra hàng ngày và hàng tuần. Giúp duy trì cũng như gắn kết con người cùng chung tôn giáo ngày càng gần  gũi, xóa bỏ những vấn đề dễ gây xung đột và sự bình yên đến với mọi người.

Ngoài ra, là một đất nước đa chủng tộc nhất trên thế giới thì nước Mỹ còn một số đạo khác như : Do Thái giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo cũng một số tôn giáo khác chiếm số lượng không hề nhỏ cũng mang đến nhiều bản sắc dân tộc đa dạng cho nước Mỹ, đa dạng các hình thức tồn thờ các vị thần nước Mỹ này.

Những vị thần nước Mỹ không dựa trên tôn giáo

Ngoài những trường hợp lấy những vị thần chính mà những đạo giáo ở trên để tôn thờ làm vị thần của mỗi người, vị thần nước Mỹ. Những vị thần nước Mỹ còn là danh xưng dành cho những con người có công xây dựng và bảo vệ đất nước Mỹ. 

Có thể đến những nhà lãnh đạo quân sự, vị chính khách đa tài, công thần khai quốc của nước Mỹ, tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ – George Washington. Người lãnh đạo giành chiến thắng thoát khỏi sự thống trị của nước Anh, đặt nền móng cho sự ra đời của nước Mỹ lúc bây giờ. Ông còn là người chủ trì thành lập hiến pháp cho toàn lãnh thổ liên bang.

Chính vì vậy, với những người không theo bất cứ tôn giáo nào và độc lập về tín ngưỡng tin rằng, vị thần nước Mỹ chính là vị anh hùng dân tộc này.

Bên cạnh đó chúng ta còn có thể ví những người vị anh hùng có công vô cùng to lớn cho đất nước này như tổng thống Abraham Lincoln, người giúp nước Mỹ thoát khỏi sự nội chiến lớn nhất trong lịch sử, giải thoát nước Mỹ khỏi cuộc khủng hoảng về chính trị, văn hóa và hiến pháp. Xóa bỏ chế độ nô lệ, tự do ở các liên bang, xây dựng nền móng kinh tế để trở thành một cường quốc như bấy giờ.

Họ đều xứng đáng được người dân Mỹ gọi là những vị thần nước Mỹ nhờ những gì cống hiến cho dân tộc này.

Kết luận

Sự đa dạng tôn giáo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa và chính trị của một đất nước. Nước Mỹ có lẽ là nơi duy nhất trên thế giới có sự đa dạng về sắc tộc nhưng vẫn nắm được là vị trí của một quốc gia siêu cường.  Do đó, những vị thần nước Mỹ cũng trở nên đa dạng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *