Nơi xảy ra Trận Trân Châu Cảng – cuộc tấn công lịch sử 

Nơi xảy ra Trận Trân Châu Cảng - cuộc tấn công lịch sử 

Trận chiến Trân Châu Cảng (với tên gọi khác như Chiến dịch Hawaii, Chiến dịch AI, Chiến dịch Z) là một cuộc đột kích quân sự bất ngờ bởi lực lượng Hải quân Đế quốc Nhật Bản thực hiện nhằm vào căn cứ hải quân của Hoa Kỳ. Đây là cuộc tấn công với quy mô lớn gây nên nhiều biến động đến tình hình thế giới. Vậy nơi xảy ra  trận Trân Châu Cảng là ở đâu? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

Trận trân châu cảng xảy ra tại đâu?
Trận trân châu cảng xảy ra tại đâu?

Trận trân châu cảng xảy ra tại đâu

Oahu, Lãnh thổ Hawaii, Hoa Kỳ là nơi diễn ra trận đánh lịch sử này. 

Oahu – đảo lớn thứ ba trong quần đảo Hawaii. Với tổng diện tích là 1545,4 km2 và nằm trong top 20 các quần đảo tại Hoa Kỳ. 

Vị trí chiến lược của Trân Châu Cảng

Trên bờ Nam của đảo Oahu có thành phố Honolulu (200.000 dân), thủ phủ của toàn bộ quần đảo. Trân Châu Cảng- căn cứ chính của hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ (kể từ năm 1940) được dựng ở một vùng biển ăn sâu vào đất liền của đảo. 

Trân Châu Cảng là nơi có chiến lược cực kỳ quan trọng. Nằm tại vị trí gần như ở giữa Bắc Thái Bình Dương, Trân Châu Cảng là tổng cục chỉ huy, hậu cần, bảo duỡng, sửa chữa các thiết bị chiến đấu của hạm đội Thái Bình Dương. Tiêu diệt căn cứ Trân Châu Cảng, Nhật Bản hy vọng sẽ làm chủ được Thái Bình Dương.

Vào tháng 5 năm 1940, Hải quân Mỹ đã chọn Trân Châu Cảng trở thành căn cứ chính cho đội quân của mình. Mỹ không ngờ Nhật Bản sẽ đơn phương tấn công Hawaii-địa điểm cách Nhật Bản khoảng 4.000 dặm; cứ điểm Trân Châu Cảng bị lơ là đã biến nó trở thành một miến bánh dễ dàng cho quân đội Nhật Bản.

Lý do cuộc chiến Trân Châu Cảng.
Lý do cuộc chiến Trân Châu Cảng.

Lý do gây nên trận chiến

Mục tiêu chiến lược chính của Nhật Bản là Đông Nam Á.  Vì vậy, Nhật Bản phải đối đầu với Hoa Kỳ và Liên Xô.  Trong khi Đức tấn công Liên Xô, Nhật lựa chọn đối đầu với Mỹ. Tuy nhiên mối quan hệ Mỹ – Nhật căng thẳng đến mức phải dùng chiến tranh để giải quyết.

Biết rằng sức mạnh chính của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương là hạm đội đóng tại Trân Châu Cảng.  Vì vậy Nhật phải nhanh chóng đánh thắng Mỹ. Nhật đã bí mật, bất ngờ tiêu diệt hạm đội Mỹ ở Trân Châu Cảng vào ngày 7/12/1941.

Diễn biến trận Trân Châu Cảng

Vào ngày chủ nhật lịch sử – 7/12/1941, Đế quốc Nhật Bản bất ngờ tấn công căn cứ Mỹ tại Trân Châu Cảng (Hawaii) bằng hải quân và không quân, tạo ra sự chấn động không chỉ cho Mỹ mà còn toàn bộ thế giới. Bị tấn công bất ngờ và dồn dập, Mỹ chịu tổn thất lớn về người cũng như cơ sở hạ tầng, vũ khí, thiết bị như tàu chiến, máy bay… Nhật Bản đã cất công lên  kế hoạch kỹ lưỡng, việc lựa chọn thời điểm tiến hành cuộc tấn công căn cứ ở Hawaii cũng nằm trong đó.

Từ nội dung tình báo, các lãnh đạo Nhật Bản quyết định lựa chọn thời gian tấn công vào sáng Chủ nhật ngày 07/12/1941, vì nhiều lính Mỹ sẽ đến nhà thờ vào Chủ nhật nên sẽ mất thời gian về tập trung tại vị trí chiến đấu để chuẩn bị công tác  phòng thủ và tấn công đáp trả lực lượng của Nhật Bản. Một lý do khác là vào thời gian cuối tuần, các binh lính Mỹ thường ít đề phòng hơn những ngày khác, phù hợp để tấn công.

Và theo đúng như dự kiến, vào thời điểm Nhật ra lệnh tấn công, nhiều binh lính Mỹ vẫn chưa thức giấc, Mỹ không biết được điều gì đang và sẽ xảy ra. Cuộc tấn công diễn ra từ 7h55 đến 9h45 ngày 07/12/1941, bao gồm hai đợt tấn công với tổng cộng 353 máy bay từ 6 tàu sân bay tại Nhật Bản., Mỹ đã bị hải quân và không quân Nhật Bản đánh chìm, phá hư đường không và đường biển. Làm thiệt hại 18 tàu chiến lớn trong đó có 8 thiết giáp hạm. Huỷ hoại  232 máy bay chiến đấu và đặc biệt có tới 3581 người thiệt mạng. Do sự chậm trễ phản công, lực lượng Mỹ tại Trân Châu Cảng (Hawaii) bị tổn thất nặng nề, biến cục diện của Thế chiến II thay đổi lớn, đặc biệt là ở khu vực Thái Bình Dương.

Cuộc đột kích bất ngờ tại Trân Châu Cảng của phát xít Nhật khiến đế quốc Mỹ rơi vào tình thế bị cô lập và ngay hôm sau, Mỹ quyết định gia nhập vào phe Đồng minh trong Thế chiến II để đối đầu với phe phát xít, trong đó có Nhật Bản. Nhật Bản đã phải trả giá khá lớn bằng một loạt khó khăn sau này. Chiến tranh giữa 2 nước kết thúc với việc Nhật Bản buộc phải đầu hàng sau hai vụ Mỹ thả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8/1945 – đây được xem như một sự phục thù cho trận Trân Châu Cảng thất bại của Mỹ.

Nhật Bản đã phải trả giá khá lớn bằng một loạt khó khăn sau này
Nhật Bản đã phải trả giá khá lớn bằng một loạt khó khăn sau này

Lời kết

Trận chiến Trân châu cảng là một dấu mốc ảnh hưởng đến cục diện thế giới. Bài viết này đưa ra được vị trí diễn ra trận chiến này và lý do cũng như diến biến của trận chiến. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết mới về trận chiến lịch sử này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *