Những bộ quân phục lính Mỹ có gì đặc biệt và khác lạ

Những bộ quân phục lính Mỹ có gì đặc biệt và khác lạ

Quốc gia Mỹ là một cường quốc số 1 thế giới về tiềm lực tài chính kinh tế cũng như sức mạnh quân sự. Trong đó lực lượng quân đội của đất nước này được nhiều quốc gia khác trên thế giới quan tâm đến. Một trong những điều thú vị về quân đội Mỹ là trang phục của họ, vì chúng  thể hiện được sức mạnh, sự uy nghiêm của lực lượng này. Cùng tìm hiểu về những bộ quân phục lính Mỹ qua bài viết sau của Trân Châu Cảng nhé!

Lịch sử của những bộ quân phục lính Mỹ 

Nước Mỹ có quá trình thành lập trải qua hàng trăm năm xây dựng và phát triển, để có được chỗ đứng vững chắc trên thế giới, đất nước này đã  trải qua những giai đoạn lịch sử vô cùng khốc liệt. 

Trong quá trình xây dựng đất nước, những cuộc chiến tranh chống lại sự đô hộ tàn bạo của các nước khác, kế đến là những cuộc nội chiến khốc liệt cùng sự bành trướng thế lực khắp thế giới của mình trong những năm của thế kỷ 20.

Song song với đó quân phục lính Mỹ luôn có những thay đổi không ngừng, có nhiều chuyển biến cũng như sáng tạo để có thể mang đến cho người lính những bộ quân phục tốt nhất. Giúp cho việc thực hiện những nhiệm vụ, khả năng nhận diện các binh chủng, đặc điểm,… của từng lực lượng được dễ nhận biết cũng như có nhiều tính năng phục vụ hơn trong quân đội.

Tổng quan về quân phục lính Mỹ

Quân đội Mỹ có quy mô tổ chức hết sức bài bản và nghiêm ngặt, đảm bảo mỗi người lính chính quy được trang bị đầy đủ những kỹ năng cùng trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ đầy đủ vũ khí, quân phục lính Mỹ khi làm nhiệm vụ. Quân phục lính Mỹ của các lực lượng quân đội khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng, cụ thể như sau:

Lục quân Mỹ

Đây là một trong những quân chủng lớn nhất và lâu đời nhất trong quân đội của đất nước này. Có nhiệm vụ tác chiến với quân địch với các chiến dịch diễn ra trên bộ. Được thành lập cách đây gần 300 năm, lực lượng này luôn tham chiến ở vô số chiến trường trên thế giới. Đặc biệt là thường xuyên chiến đấu trong những cuộc chiến tranh thế giới.

Lục quân Mỹ
Lục quân Mỹ

Vì vậy, quân phục lính Mỹ trên lục quân rất đa dạng, luôn có nhiều thay đổi về hình dáng, màu sắc, kích thước để phù hợp với nhiều chiến địa khác nhau.

Thủy quân lục chiến

Lực lượng chịu trách nhiệm phòng vệ vũ trang, tiến công chiến lược đổ bộ bằng đường thủy, Sử dụng các khí tài quân sự quốc gia để thực hiện tấn công đổ bộ, tạo sự phối hợp của nhiều lực lượng vũ trang đặc nhiệm.

Vào những năm thế kỷ 20, với những yêu cầu về các phương thức chiến tranh mới, khái niệm tác chiến đổ bộ cũng được quốc gia này tạo nên và áp dụng được rất nhiều thành công ở các chiến trường.

Thủy quân lục chiến
Thủy quân lục chiến

Không như những trang phục lính hải quân thông thường đó là màu sắc những bộ quân phục có màu xanh da trời như màu đại dương. Quân phục lính Mỹ của Thủy quân lục chiến có nhiều nét tương đồng đồng với đất liền hơn, để có thể phù hợp với những yêu cầu ở chiến trường cần tác chiến đổ bộ.

Hải quân Mỹ

Lực lượng hải quân Mỹ có cùng quân chủng với lực lượng Thủy quân lục chiến, có vai trò gần như giống nhau nhưng nhiệm vụ binh chủng này có những sự khác biệt rõ ràng.

Hải quân Mỹ
Hải quân Mỹ

Với sứ mệnh là chiêu mộ, huấn luyện, trang bị và tổ chức những lực lượng sẵn sàng chiến đấu trên biển. Bảo đảm mang lại những chiến thắng các cuộc xung đột và chiến tranh. Duy trì an ninh, ổn định và loại bỏ những mối nguy hiểm trên biển.

Những bộ quân phục của hải quân Mỹ cũng đa dạng như những bộ phận để tạo nên binh chủng này, mỗi quân đoàn có một huy hiệu riêng nhằm phân biệt được chức năng vị trí của người lính. 

Quân phục không quân Mỹ

Không lực Mỹ được thành lập và có vai trò riêng biệt từ năm 1947 và là một binh chủng được thành lập mới nhất của quân đội Mỹ, dưới sự chỉ huy một một bộ trường chuyên trách.

Quân phục không quân Mỹ
Quân phục không quân Mỹ

Có trách nhiệm chuẩn bị và thực hiện những cuộc chiến tranh mang lại chiến thắng trên không cũng việc chuyên phụ trách các nhiệm vụ tác chiến chiến dịch được giao phó, bảo đảm thực hiện hiệu quả và toàn diện. Hỗ trợ các chính sách và mục tiêu của đất nước Mỹ.

Lực lượng không gian Mỹ

Là một quân chủng của đất nước Mỹ, nằm trong tám lực lượng được trang bị quân phục lính Mỹ. Được tổ chức như là một quân chủng tương tự như Không quân Mỹ trực thuộc quản lý của Bộ quốc phòng.

Lực lượng không gian Mỹ
Lực lượng không gian Mỹ

Lực lượng không gian có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho đất nước trước những mối nguy hiểm từ ngoài Trái Đất, khám phá và tìm hiểu về những những vật thể không gian không xác định. Bên cạnh đó lực lượng này có những hoạt động bí mật mà chính phủ Mỹ không công khai.

Trang phục của lực lượng không gian khác biệt lớn với những lực lượng khác, dễ nhận biết cũng như có thiết kế hỗ trợ chống chịu không gian không trọng lực. Cùng nhiều trang thiết bị hỗ trợ tối tân hiện đại bậc nhất.

Lực lượng Tuần duyên Mỹ

Đây là lực lượng được xếp vào dạng đặc biệt nhất của Mỹ, có nhiệm vụ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và độc nhất trên vùng biển của nước Mỹ. 

Lực lượng Tuần duyên Mỹ
Lực lượng Tuần duyên Mỹ

Trong khi các lực lượng khác thì được tham gia huấn luyện và sử dụng các loại vũ trang thì lực lượng này được đào tạo huấn luyện cho các hoạt động tuần tra giám sát, thực hiện nhiệm vụ hàng ngày. Có tính chất thuộc lực lượng phản ứng nhanh, xử lý và giám sát trong một phạm vi lãnh hải rộng lớn.

Tuần duyên Mỹ giữ  vai trò tuần duyên giám sát an ninh toàn khu vực biển, tìm kiếm, giải cứu, bảo vệ môi trường, báo vệ và khai thông đường lãnh hải.

Nên trang phục lính Mỹ ở lực lượng này không theo hướng tác chiến chiến tranh như những binh chủng khác. Chúng được thiết kế theo lối dễ nhận biết, có gắn kết với các phụ kiện hỗ trợ thông tin liên lạc,…

Đặc điểm của những bộ quân phục lính Mỹ

Không chỉ là một bộ trang phục chỉ để dễ dàng nhận biết các lực lượng binh chủng khác nhau, quân phục lính Mỹ có vai trò cực kỳ mật thiết với người lính. Giữ vai trò lớn trong việc chiến đấu và bảo toàn mạng sống của chính những người quân nhân trong quá trình chiến đấu. Vì vậy những bộ quân phục lính Mỹ có nhiều đặc điểm nổi bậc riêng biệt mà không lực lượng nào có được.

Đa dạng quân phục

Như đã giới thiệu ở phần trên bài viết, quân phục lính Mỹ được chia theo rất nhiều bộ phận binh lính trong quân đội, vì vậy chúng đa dạng về màu sắc, hình dáng, kích cỡ,… để có thể dễ dàng phân loại, quản lý, giám sát cũng như nắm được nhiệm vụ của mỗi người lính chỉ bằng cách nhận diện quân phục họ đang mặc.

Chất liệu cao cấp

Tiêu chí khi tham gia chiến đấu ở các chiến trường phải đạt yêu cầu về khả năng giảm sức sát thương từ vũ khí của địch nếu bị bắn trúng, để giải quyết vấn đề này nhiều nhà nghiên cứu đã không ngừng nâng cấp và sử dụng nhiều chất liệu cấu thành. Tiêu chí chung đó là chắc chắn, nhẹ, thỏa mái cho người lính khi mặc chúng.

Màu sắc khác biệt

Tương tự như nhiều quốc gia khác, quân phục lính Mỹ cũng được trang bị theo tiêu chí tàng hình trước đối thủ. Cách cơ bản nhất là màu sắc của bộ quân phục phải giống hoặc gần giống như màu sắc ở những địa hình tham gia tác chiến. Có thể kể đến một vài ví dụ như màu xanh da trời được sử dụng cho Hải quân, màu nâu đất cho Bộ binh, màu xanh lá cây cho các lực lượng chuyên nhiệm vụ đất liền,…

Yếu tố này giúp hạn chế sự phát hiện của quân địch, nâng cao khả năng sống sót khi bị địch phát hiện và gánh chịu sát thương từ vũ khí địch.

Kết luận 

Với tiềm lực tài chính lớn mạnh của mình, quân đội đất nước Mỹ luôn chế tạo những trang thiết bị vật tư để phục vụ cho người lính một cách nhất. Quân phục lính Mỹ cũng không ngoại lệ, nó là kết tính của nhiều tinh hoa với truyền thống lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *