Tại sao Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng?

Nhật Bản biết rõ “người khổng lồ” Thế giới ở phía bên kia đại dương sẽ tỉnh giấc nếu tấn công vào Trân Châu Cảng, vậy tại sao Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng? Trong bài viết này website Trân Châu Cảng sẽ nói đôi chút về sự kiện lịch sử xảy ra vào cuối Thế chiến II đã làm thay đổi cục diện của Thế giới.

Tại sao Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng
Tại sao Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng

Đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng với mong muốn tạo ra chiến tranh. Các nước Châu Á và một số đảo ở Thái Bình Dương là những khu vực dồi dào tài nguyên thiên nhiên, đây chính là mục tiêu chinh phục của Nhật Bản trong công cuộc mở rộng quyền lực của mình.

Về vị trí địa lí, Trân Châu Cảng là cái tên phù hợp nhất trong kế hoạch chinh phục của Nhật Bản. Trân Châu Cảng là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của quần đảo Hawaii (Mỹ).Hải cảng nước sâu này nằm  giữa vùng Bắc Thái Bình Dương, ở phía Tây thành phố Honolulu trên đảo O’ahu.

Do nằm ở vị trí đắc địa, người Mỹ đã sớm được sử dụng Trân Châu Cảng đã  làm căn cứ chỉ huy, căn cứ hậu cần, cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng các chiến hạm của hạm đội Thái Bình Dương.

Nhằm ngăn cản Mỹ không can thiệp đến những cuộc chiến mà Nhật Bản đang âm mưu nhằm xâm chiếm Đông Nam Á, chống lại Hà Lan, Anh Quốc, chính quyền Nhật Bản lúc đó đã quyết định tấn công bất ngờ vào Trân Châu Cảng để ngăn ngừa và giữ chân hạm đội Thái Bình Dương. Với dự tính ban đầu đã có thể trả lời câu hỏi vì sao Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng. 

Trận Trân Châu Cảng khiến “gã khổng lồ thức giấc”

Nhưng có lẽ Trân Châu Cảng là nguyên nhân lớn khiến Nhật Bản nói riêng và phe phát xít nói chung kết thúc thất bại trong Thế chiến thứ II. Nếu Nhật Bản nghĩ rằng tấn công vào Trân Châu Cảng sẽ khiến người Mỹ sẽ bị đòn đánh phủ đầu bất ngờ và làm cho nản lòng để Nhật có thể tiếp tục công cuộc chinh phục Đông Nam Á. Điều đó hoàn toàn phản tác dụng và đi ngược với dự tính ban đầu.

Tại sao Nhật Bản tấn công vào Trân Châu Cảng gặp nhiều khó khăn?

Trước chiến tranh xảy ra, Mỹ chính là nguồn cung cấp máy bay, linh kiện, công cụ và dầu mỏ, xăng máy bay, … những tài nguyên này Nhật Bản rất hạn chế vì vị trí địa lý của mình. Do đó sau cuộc tấn công bất ngờ vào Trân Châu Cảng của Mỹ, Nhật Bản hiển nhiên sẽ mất đi đối tác cung cấp trang bị vũ khí phục vụ chiến tranh cũng như cuộc sống của người Nhật hoàn toàn thiếu hụt.

Vậy rõ ràng người Nhật nghĩ rằng cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng sẽ làm người Mỹ nản chí và dễ dàng đạt được mục đích là một sai lầm tai hại của họ.

Nhật Bản đã mất 10 năm gây chiến tính tới thời gian hải quân nước này bắt đầu tấn công Hawaii. Ban đầu, lục quân Đế quốc Nhật tiến hành xâm chiếm Mãn Châu vào năm 1931 và tiếp tục mở rộng nhiều khu vực mới của Trung Quốc trong năm 1937.

Trung Quốc là một đất nước quá rộng lớn,vào thời điểm cuộc chiến kết thúc vào năm 1945 có khoảng 1,8 triệu quân Nhật Bản đang chiếm đóng lãnh thổ Trung Quốc, Mãn Châu và Triều Tiên. Điều đó cho thấy diện tích của những khu vực bị ảnh hưởng chiến tranh trên đất liền chẳng khác gì so với các cuộc chiến tranh trên biển.

Trận Trân Châu Cảng khiến “gã khổng lồ thức giấc”
Trận Trân Châu Cảng khiến “gã khổng lồ thức giấc”

Kết quả là gì sau khi chiến tranh kết thúc

Ngay khi cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng kết thúc, đô đốc hải quân của Nhật Bản Isoroku Yamamoto đã hình dung được những khó khăn mà nước Nhật sẽ phải đối mặt. Và đúng như dự tính,Mỹ bị kéo vào Chiến tranh thế giới thứ hai. Tháng 8 năm 1945, khi Nhật Bản đang chịu viễn cảnh bại trận, thì Mỹ đã thả 2 quả bom nguyên tử như một sự phục thù cho trận Trân Châu Cảng xuống Hiroshima và Nagasaki để tàn phá nước Nhật.

Người dân thành phố Hiroshima thiệt mạng thảm khốc, con số người chết lên đến 140.000 người, còn ở Nagasaki là 70 000 người. Cơ sở hạ tầng của Nhật Bản chẳng khác gì quay về thời kỳ đồ đá. Đây là hậu quả nặng nề và có lẽ là  đòn đáp trả tàn nhẫn nhất mà Mỹ muốn phục thù Nhật Bản.

Mặc dù không thể xác định chính xác vai trò của cuộc chiến Trân Châu Cảng đối đất nước Nhật Bản cũng như đối với thế chiến thứ II, nhưng có thể thấy trận chiến này là một trong những sai lầm lớn nhất mà người Nhật phải hứng chịu.

Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, ngày nay ở Trân Châu Cảng  những người lính thủy vẫn làm lễ thượng và hạ cờ trên đài tưởng niệm của chiến hạm USS Arizona,người ta vẫn tin rằng trong lòng xác chiến hạm con tàu vẫn đang hoạt động và vẫn còn hàng ngàn quân nhân.

Chiến tranh kết thúc Nhật Bản gánh chịu hậu quả nặng nề.
Chiến tranh kết thúc Nhật Bản gánh chịu hậu quả nặng nề.

Lời kết

Bài viết của chúng tôi đã mang đến những lý do giải thích tại sao Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng? Đây là một trong những sự kiện lịch sử nổi tiếng gây chấn động lịch sử Thế giới lúc bấy giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.