Thảm họa Chernobyl – Cuộc tàn khốc đau thương đối với nhân loại

Thảm họa Chernobyl - Cuộc tàn khốc đau thương đối với nhân loại

Năng lượng hạt nhân là một phát minh vĩ đại do con người tạo ra và mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, nếu không nắm được những kiến thức về hạt nhân và có cách vận hành đúng chuẩn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, đặc biệt là sức khỏe, tính mạng của con người. Trên thế giới đã không ít lần xảy ra những thảm họa có liên quan đến năng lượng hạt nhân. Và một trong số đó phải kể đến thảm họa Chernobyl – cuộc tàn khốc đau thương đối với toàn thể nhân loại. Hãy cùng Trân Châu Cảng tìm hiểu sơ lược về thảm họa này qua bài viết sau để nắm thêm những thông tin bổ ích cho bản thân nhé!

Chernobyl ở đâu?

Trước khi đi vào tìm hiểu sâu về thảm họa tàn khốc này, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về Chernobyl. 

Chernobyl là một thành phố thuộc phía bắc tỉnh Kiev của quốc gia Ukraina. Thành phố này giáp với biên giới của Belarus, cách Kiev khoảng 90km (về phía bắc) và cách thành phố Gomel trực thuộc Belarus 160km về phía tây nam.

Điểm đặc biệt của thành phố này là một phần bên trong thành phố đã bị bỏ hoang một phần. Hiện nay, số người sinh sống ở Chernobyl chỉ còn khoảng 1.000 người trong khi đó, trước khi sơ tán, dân cư lên đến 14.000 dân.

Chernobyl ngày nay
Chernobyl ngày nay

Vào năm 1972, Chernobyl được vinh hạnh lựa chọn là nơi đặt nhà máy hạt nhân đầu tiên của Ukraina. Sau 5 năm xây dựng, nhà máy này đã đi vào hoạt động vào năm 1977.

Nhưng một sự việc không may đã xảy ra là sau 9 năm vận hành, vào cuối tháng 4 năm 1986, nhà máy hạt nhân đã xảy ra một thảm họa lớn nhất trong lịch sử thế giới và trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng cho toàn thể nhân loại.

Kể từ khi thảm họa Chernobyl xảy ra cho đến nay, thành phố này đã bị bỏ hoang, cư dân sơ tán đến những thành phố mới. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít người sống tại đây nhưng số lượng không nhiều. Ở Chernobyl, chỉ có hai cửa hàng tổng hợp và một khách sạn duy nhất để phục vụ cho người dân.

Những điều cần biết về thảm họa Chernobyl

Nhắc đến Chernobyl, hầu hết mọi người đều nghĩ đến thảm họa của nhà máy hạt nhân. Vì đây là một cuộc thảm họa lớn nhất trong lịch sử và có sức tàn phá vô cùng nặng nề. Cùng tìm hiểu một số vấn đề về cuộc thảm họa Chernobyl qua phần bài viết sau.

Nguyên nhân của cuộc thảm họa

Lý do dẫn đến cuộc thảm họa nhà máy hạt nhân ở Chernobyl là vào 1:23:45 sáng (theo giờ địa phương), năng lượng của lò phản ứng số 4 ở nhà máy đột ngột tăng vọt và gây nên các vụ nổ nghiêm trọng và kéo theo đó là lõi của lò phản ứng hạt nhân bị tan chảy. Hiện nay có hai giả thuyết chính nói về nguyên nhân của cuộc thảm họa Chernobyl.

  • Giả thuyết thứ nhất: Giả thuyết này cho rằng những người điều hành của nhà máy hạt nhân chính là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.
  • Giả thuyết thứ hai: Do Valeri Legasov đưa ra vào năm 1991 cho rằng nguyên nhân của vụ thảm họa là vì thiết kế lò RBMK, nhất là các thanh điều khiển còn yếu kém và chưa đạt được các tiêu chuẩn.

Về mặt thực tế những người điều hành của nhà máy đã cố tình che giấu thông tin rằng lò phản ứng gặp phải một số trục trặc nguy hiểm. Bên cạnh đó, ban điều hành và quản lý nhà máy chưa được đào tạo kỹ lưỡng và có kiến thức về lò RBMK. 

Ngoài ra, các thanh điều khiển của lò phản ứng chưa đạt những tiêu chuẩn cao trong thiết kế. Công dụng của thanh điều khiển là làm chậm quá trình phản ứng trong lò hạt nhân, tuy nhiên, vì một số sai sót trong quá trình vận hành mà bộ phận này lại làm tăng tốc độ phản ứng, điều này đi ngược lại với nguyên tắc vận hành ban đầu đưa ra. 

Như vậy có thể thấy cả hai giải thuyết về nguyên nhân xảy ra cuộc thảm họa Chernobyl đều có cơ sở thực tế khách quan. Hơn nữa, giữa ban điều hành và nhân viên phụ trách an toàn thiếu sự liên kết, đồng nhất cũng như quá trình trao đổi thông tin còn kém cũng chính là nguyên nhân quan trọng dẫn đến một sự việc thương tiếc này.

Hậu quả đối với cuộc thảm họa Chernobyl

Ngay sau khi cuộc thảm họa nhà máy hạt nhân ở thành phố Chernobyl xảy ra đã mang đến những hậu quả vô cùng đau thương đối với người dân ở đây. Bụi phóng xạ từ cuộc thảm họa đã lan rộng nhanh chóng đến các vùng lãnh thổ ở Ukraine, Nga và Belarus khiến cho 115.000 người phải được sơ tán ngay lập tức. 

Hậu quả thực tế nhận thấy của việc nổ nhà máy hạt nhân đã khiến cho 31 người thiệt mạng tại thời điểm đó và 1.882 người bị thương, phải nhập viện. Trong khoảng thời gian từ năm 1987 đến 2004 ghi nhận thêm 19 người chết do hậu quả của cuộc thảm khốc. Ngoài ra, có đến 34 người đã mắc các bệnh lý ở nhiều cấp độ khác nhau vì những tia bức xạ cấp tính. 

Ngoài ra, khoảng 5 triệu ha đất nông nghiệp và diện tích xung quanh nhà máy với bán kính 30km đã bị hủy hoại nghiêm trọng, hầu hết tất cả mọi vật đều bị chôn vùi trong đất.

Đây được xem là một số hậu quả tức thời nghiêm trọng có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống, kinh tế của con người.

Hậu quả lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người 

Bên cạnh những hậu quả tức thời được liệt kê sơ lược ở trên, cuộc thảm họa Chernobyl còn khiến cho toàn nhân loại phải gánh chịu nhiều vấn đề như sau:

  • Chất phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Chernobyl dưới dạng khí đã lắng đọng trên bề mặt đất với diện tích lên đến 200.000 km2. Đặc biệt là những khu vực ở cùng phía bắc của Kiev, Zhitomir; vùng Gomel và vùng Bryansk.
  • Theo nghiên cứu cho thấy những đồng vị của Stronti và Cesium phát ra từ vụ nổ hạt nhân Chernobyl có chu kỳ bán rã lên đến 30 năm. Những chất này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống của con người.
  • Trong lĩnh vực nông nghiệp, chất phóng xạ khi bị phát tán đã lắng đọng trên các loại thực vật. Từ đó, những cơn mưa sẽ làm cho chất phóng xạ ngấm vào đất, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái tự nhiên.
  • Bên cạnh đó, hệ sinh thái rừng không được loại bỏ, nên Caesium vẫn được tái chế dẫn đến tình trạng các loại động, thực vật trong rừng gặp tình trạng nguy hiểm.
  • Đặc biệt, ngành công nghệ hạt nhân trên toàn thế giới đã phải hứng chịu một hệ quả vô cùng nặng nề từ vụ thảm họa Chernobyl. Trong khoảng thời gian từ năm 1986 đến 2002 trên khu vực Bắc Mỹ và Tây Âu đã không có một cơ sở nhà máy hạt nhân nào được xây dựng. Bên cạnh đó, dự án thiết kế và xây dựng 10 nhà máy điện hạt nhân đã phải dừng lại hoặc bị hủy bỏ do có liên quan đến vụ thảm họa.

Thảm họa Chernobyl được cho là một trong những thảm họa nghiêm trọng và chưa có một vụ nào đạt đến mức thiệt hại như vậy. Ngoài ra, những hậu quả về kinh tế và chính trị cũng là điều đáng báo động kể từ khi vụ thảm họa xảy ra.

Kết luận

Thảm họa Chernobyl đã thực sự gây chấn động trên toàn thế giới. Hầu hết mọi người khi nhắc đến Chernobyl đều nghĩ đến vụ thảm họa khủng khiếp này. Mỗi người sẽ có những cách suy nghĩ khác nhau về thảm họa nhưng suy cho cùng đây là một vấn đề cần được quan tâm nghiêm túc từ những nhà đầu tư về vấn đề thiết kế, xây dựng và quản lý các nhà máy điện hạt nhân. Vì những công trình này mang ý nghĩa sâu sắc về kinh tế, phục vụ đời sống hàng ngày của con người nhưng hậu quả nếu xảy ra những sự cố, trục trặc là vấn đề đáng lo ngại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.