Thảm sát Armenia – Sự hận thù chết chóc đến ghê rợn

Thảm sát Armenia - Sự hận thù chết chóc đến ghê rợn

Trong những trang sử trên thế giới, những cuộc thảm sát luôn khiến cho con người cảm thấy ngột ngạt bởi sự chết chóc, tan tác và đau thương. Một trong những cuộc thảm sát đã cướp đi hàng triệu sinh mạng thiêng liêng của con người, gây nên luồng sóng tranh cãi dữ dội đối với toàn nhân loại là vụ thảm sát người Armenia. Nỗi ám ảnh từ cuộc thảm sát diệt chủng Armenia này vẫn còn là một “cơn ác mộng” đối với toàn nhân loại. Cùng bài viết sau đi tìm hiểu sâu hơn về diệt chủng Armenia và những hậu quả to lớn từ cuộc thảm sát này nhé!

Thảm sát người Armenia là gì?

Ngày nay, mặc dù vụ thảm sát ghê rợn của người Armenia đã kết thúc từ rất lâu nhưng ở các kho lưu trữ, thư viện hay những trang mạng xã hội vẫn luôn lưu giữ những tài liệu, thông tin có liên quan. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về cuộc thảm sát này thông qua những nguồn thông tin trên internet, sách vở, báo chí,… Vậy thực chất thảm sát Armenia là gì mà có tiếng vang lớn đến toàn thế giới, cùng tìm hiểu phần bài viết sau.

Tổng quan về vụ thảm sát người Armenia

Chiến tranh, sự tàn sát bởi lý do thanh lọc, phân biệt sắc tộc con người diễn ra một cách mạnh mẽ trong quá khứ. Chính sự phân biệt sắc tộc đã dẫn đến những cuộc thảm sát đau thương bao trùm lên toàn nhân loại. Điều này khiến cho những dân tộc ít người, khác sắc tộc sống trong những khoảng không gian của chiến tranh, chết chóc và đau thương. 

Diệt chủng Armenia có thể hiểu là tập hợp những vụ thảm sát vì sự thanh lọc sắc tộc của người Armenia ở khu vực đế quốc Ottoman một các có hệ thống trong chiến tranh thế giới thứ nhất vào khoảng những năm 1915 đến 1917. Vụ thảm sát người Armenia được xem là tiền đề cho những cuộc thảm sát được diễn ra ở chiến tranh thế giới thứ hai do Đức Quốc xã thực hiện.

Diễn biến của cuộc thảm sát Armenia

Khởi nguồn của cuộc diệt chủng này là từ cuộc xâm lăng của Nga và Ba Tư cùng những tổ chức quân sự của đế chế Ottoman đối với người Armenia. Vào tháng 1 năm 1915 người dân Armenia bị đánh bại bởi đế chế Ottoman trong trận Sarikamish. Chỉ bằng những chống cự nhỏ nhoi của người dân Armenia mà lãnh đạo của đế quốc này đã cho rằng đó là một âm mưu chống phá có kế hoạch và quy mô lớn.

Với sự “vu khống” này đã khiến cho người dân Armenia bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ của đế quốc Ottman. Đồng nghĩa với hành động này, người dân của Armenia sẽ không có quyền tự chủ và khả năng giành lại quyền tự do, độc lập của mình. 

Diễn biến của cuộc thảm sát Armenia

Những diễn biến vô cùng đau thương và tan tác của thảm sát Armenia mà khiến cho nhiều người khi đọc lại còn cảm thấy kinh hoàng và ngỡ ngàng trước sự thủ đoạn, độc ác của những chính quyền cầm đầu Ottoman. Một số diễn biến quan trọng và nổi bật dấy lên lòng hận thù, căm phẫn của người dân trong cuộc thảm sát này như sau:

  • Sắc lệnh được ban hành vào tháng 2 năm 1915 với nội dung quân đội của Ottoman sẽ ngăn chặn, có quyền tước vũ khí của binh lính Armenia, sau đó xử tử tất cả. 
  • Ngày 24 tháng 4 năm 1915, những người dân trí thức và lãnh đạo của Armenia đã bị bắt giữ, trục xuất ra khỏi vùng lãnh địa của đế quốc Ottoman mà cụ thể là Constantinople.
  • Khoảng 800.000 đến 1,2 triệu phụ nữ, trẻ em, người già của sắc tộc Armenia đã phải tham gia một cách bắt buộc vào những cuộc hành quân không lối thoát đến các hoang mạc của Syria trong khoảng thời gian từ năm 1915 đến năm 1916. Trong suốt quãng đường hành quân, họ bị giám sát một cách nghiêm ngặt và không được cung cấp lương thực, nước uống. Không dừng lại ở đó, những người dân khốn khổ đã phải chịu nhiều gian khổ đến tột cùng như cướp giật, hiếp dâm, giết hại,… Đến hoang mạc Syria, người dân Armenia bị đưa vào trại tử thần và bị tàn sát một cách dã man, số người sống sót chỉ còn lại một phần. 

Nguyên nhân và hậu quả của cuộc thảm sát Armenia

 Những diễn biến của vụ thảm sát Armenia trên chỉ là những điều tiêu biểu và được giới thiệu một cách tổng quan nhất. Thực tế, cuộc thảm sát này được xem như một cuộc diệt chủng của người Armenia. Vậy nguyên nhân từ đâu đã gây nên sự bùng nổ của cuộc thảm sát này và hậu quả chúng gây nên như thế nào. Cùng tìm hiểu hai vấn đề trên để hiểu rõ hơn về vụ thảm sát.

Tôn giáo, sắc tộc, lợi ích – những nguyên nhân của cuộc thảm sát

Không ngoại lệ, cũng như những cuộc thảm sát khác, Armenia diễn ra vì nguyên nhân cốt lõi và quan trọng nhất là vì lợi ích cũng như những mâu thuẫn, sự phân biệt trong tôn giáo, sắc tộc. 

Sự suy yếu của Ottoman

Lý do đầu tiên hay có thể gọi là nguyên nhân châm đuốc cho cuộc thảm sát người Armenia là đế quốc Ottoman đã bị mất hầu như phần lãnh thổ ở Tây Âu về phía của Liên minh Balkan. Sự suy yếu của Ottoman đã khiến cho đế quốc này trở thành một miếng mồi ngon cho những cường quốc châu Âu nhòm ngó và tranh giành. 

Sau đó, Ottoman đã tuyên chiến với Nga sau khi tham gia và đệ nhất thế chiến. Tuy nhiên, người dân Armenia đã không theo phe của Ottoman để chống trả lại Nga, điều này đã khiến cho người dân của Armenia trở thành “cái gai” trong mắt của chính quyền Ottoman. Bên cạnh đó, nhiều tin đồn cho rằng, quân lính của Armenia đã tham gia vào đội ngũ của Nga để chống lại Ottoman. Đây cũng chính là nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến vụ thảm sát Armenia.

Tôn giáo khác biệt của Ottoman Armenia

Cùng với đó, những người theo đạo Hồi giáo đã bị liên minh Balkan trục xuất ra khỏi lãnh thổ của mình nên khiến cho Ottoman càng thêm lòng căm phẫn đối với những cộng đồng phi Hồi giáo.

Đối với Ottoman, những người không theo đạo Hồi cần phải loại bỏ và tiêu diệt. Ở đây, Armenia chính là những đối tượng mà đế chế Ottoman hướng đến. Bởi vì người dân Armenia theo chính thống giáo của Đông phương nên nằm trong tầm ngắm của Ottoman.

Điều này đã châm ngòi cho những cuộc thanh lọc sắc tộc và khiến chúng trở nên mạnh mẽ hơn trong thời điểm lúc bấy giờ. Ngoài ra, sự tranh giành về quyền sở hữu đất đai giữa hai phe đối đầu này cũng ngày càng gay gắt khiến cho vụ thảm sát Armenia mau chóng được diễn ra và gây nên nhiều hệ lụy.

Hậu quả của cuộc thảm sát người Armenia

Với sự quyết tâm, thủ đoạn độc ác trên, hậu quả gây ra khiến nhiều người phải nghẹn lòng khi nhắc đến. Có thể kể lại một vài hậu quả nghiêm trọng nhất từ vụ thảm sát Armenia như sau:

  • Hai nghìn năm văn hiến của Armenia đã bị phá hủy hoàn toàn bởi cuộc thảm sát.
  • Trong khoảng thời gian từ năm 1915 đến 1917 đã có đến 1,5 triệu người dân Armenia bị sát hại một cách tàn bạo bởi những diệt chủng này.
  • Cuộc sống của những người Armenia giờ đây không còn được trọn vẹn mà phải chịu những cảnh đời tăm tối, đau thương, buồn khổ, thậm chí là bị giết một cách đau đớn và dã man vô cùng.

Chính từ vụ thảm sát Armenia đã dấy lên một làn sóng phản đối kịch liệt đối với những cuộc tàn sát vì thanh lọc sắc tộc, tôn giáo thời bấy giờ. 

Kết luận

Thảm sát Armenia với nguyên nhân là vì sắc tộc, tôn giáo và lợi ích đã dẫn đến những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng mà người dân phải gánh chịu. Sự chết chóc khiến cho toàn thể nhân loại sau này khi nhắc lại còn cảm thấy “nhói lòng” vì những tàn bạo, độc ác mà người gây ra cho người. Để từ đó, vụ thảm sát người Armenia luôn là bài học quý giá cho thế giới thời hòa bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *