Tổng Thống Đầu Tiên Của Nước Mỹ Là Ai?

Tổng Thống Đầu Tiên Của Nước Mỹ Là Ai?

Mỹ là quốc gia hùng mạnh trên thế giới và để có được sự lớn mạnh như hôm nay một phần là nhờ vào những vị tổng thống của quốc gia này. Vậy vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là ai. Ông đã có những cống hiến như thế nào đối với quốc gia này. Cùng theo dõi bài viết sau của Trân Châu Cảng để hiểu rõ hơn về vấn đề trên nhé!

Tiểu sử của tổng thống đầu tiên của nước Mỹ 

Cùng tìm hiểu sơ lược về vị thống đầu tiên của Hoa Kỳ qua phần bài viết sau:

Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là ai?

Được mệnh danh là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của nước cộng hòa liên bang Mỹ, một quốc gia được đánh giá mạnh nhất trên thế giới về mọi mặt. George Washington là vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, cả cuộc đời ông có những đóng góp vô cùng quan trọng, là tiền đề để mở ra một chương mới cho lịch sử của cả một dân tộc hùng cường như ngày nay.

George Washington sinh ngày 22 tháng 2 năm 1732 tại một vùng làng quê ở Virginia, sau này chính bang Virginia ở thời điểm hiện tại. Trong một gia đình khá giả với bố là một phú nông nông giàu có tiếng trong vùng.

Được sinh ra trong một môi trường khá giả và tiếp thu những kiến thức khai trí nhất khi so với tầng lớp thấp hơn, nên George Washington đã sớm bộc lộ được tài năng của mình khi trở thành một nhân viên trắc địa, địa chính chỉ vào năm 16 tuổi.

Vốn đã có trí tuệ kiệt xuất nổi trội nên năm 20 tuổi ông đã gia nhập vào lực lượng dân tộc thuộc địa, với mục đích đấu tranh thoát khỏi sự kiểm soát của Pháp và các thế lực bên ngoài.

Nhờ những đóng góp và có tài năng thiên bẩm, năm 1759 ông kết hôn với một người phụ nữ quyền lực và có địa vị xã hội cực kỳ cao lúc đó. Điều này chính là bước ngoặt lớn nhất giúp ông trở thành tổng thống đầu tiên của nước Mỹ không lâu sau đó.

Dựa vào thực lực và quyền lực của vợ mình, George Washington thắng tiến và được bầu làm nghị viên của Virginia, nơi ông sinh ra và lớn lên. Với quan điểm đấu tranh khỏi những chính sách đánh thuế của người Anh, đàn áp của người Pháp, và sau này thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nước Mỹ.

Thành tựu của George Washington

Năm 1775, ông được bầu làm tổng tư lệnh các lực lượng thuộc địa, với vị trí của mình ông đã ngay lập tức thành lập lực lượng thuộc địa tinh nhuệ, xây dựng nên một đội quân hùng mạnh và bắt đầu các chiến dịch đấu tranh thoát khỏi sự kiểm soát của các lực lượng quốc gia trong và ngoài khu vực. Tiêu biểu đó là những chiến thắng lớn ở Saratoga, buộc Pháp phải bắt đầu thương lượng với các chính sách công bằng hơn.

Thành tựu của George Washington

Từ đây, George Washington có được sự tín nhiệm cao nhất với mọi người, bước quan trọng để trở thành vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Năm 1787 ông trở thành nghị viên thành lập Hiến pháp và được toàn thể  tất cả các bang thông qua, một chiến thắng vang dội và nói lên được sự uy tín của một người đối với đất nước.

Năm 1789 ông chính thức trở thành vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ và sau này là hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Trong 2 nhiệm kỳ của mình, hàng loạt chủ trương và chính sách đúng đắn được ông thực hiện với nhiều thành tựu vô cùng to lớn, tạo tiền đề cho những thế hệ sau phát triển ngày càng vững mạnh.

George Washington đưa ra những bộ luật rõ ràng, quy định người nắm giữ cũng như quyền hành đất nước tuyệt đối, tránh sự chia rẽ mà mâu thuẫn gây nội chiến và những vấn đề tiêu cực khi chỉ vừa hợp nhất nước Mỹ với nhau.

Năm 1796, ông đọc lá thư viết tay gây chấn động đến toàn dân nước Mỹ, nội dung của nó làm nức lòng người dân khắp cả nước, được ví như là bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ và nhiều thế hệ về sau nhắc mãi.

Năm 1798 sau khi đã hết nhiệm kỳ thứ 2, tổng thống đầu tiên của nước Mỹ tiếp tục giữ vai trò là cố vấn quân sự cấp cao với bậc trung tướng, được bổ nhiệm vào bộ tư lệnh với cuộc chiến chống Pháp.

Trong nhiệm kỳ của ông luôn chú trọng các chính sách củng cố luật pháp, hiến pháp để duy trì tính ổn định quốc gia. Đối nội chú trọng phát triển kinh tế, đối ngoại giữ mối quan hệ trung lập, thái độ ôn hòa và chủ trương hòa bình.

Cái chết của tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

Vào ngày 14 tháng 12 năm 1799, tổng thống đầu tiên của nước Mỹ qua đời tại nhà riêng của mình sau khi đang trong giai đoạn mắc bệnh cảm, chỉ khoảng hơn 10 giờ đồng hồ. Cái chết bất ngờ của vị tổng thống vĩ đại gây chấn động toàn quốc, nổ ra sự đau xót vô vàn trong lòng những người dân yêu mến vị lãnh tụ của mình. Bên cạnh đó không ít dư luận phẫn nộ và bất bình trước sự ra đi đột ngột của George Washington vì ông từng trải qua vô vàn thử thách khắc nghiệt hơn như bệnh dịch hạch, sốt rét,…chỉ căn bệnh cảm không thể làm ông khuất phục.

Cái chết của tổng thống đầu tiên của nước Mỹ
Cái chết của tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

Nhiều Giả thuyết được đưa ra nhưng một số những lời đồn đại nhiều nhất cho rằng nguyên nhân chính đến tù sự yếu kém của các bác sĩ chữa bệnh cho tổng thống. Một số nguồn tin cho rằng ông đã trải qua những đau đớn về thể xác trước khi cơ thể không chịu nổi vfa qua đời không lâu sau đó. Cụ thể là ông phải trải qua quá trình hút máu đến cạn kiệt, uống nhiều thuốc xổ, bôi nhiều loại thuốc khác nhau dẫn đến tình trạng đau đớn vfa biến chuyển cực kỳ xấu.

Nguyên nhân là vì vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ điều trị dưới nhiều bác sĩ khác nhau, chuyên môn kém dẫn đến mỗi người một cách trị. Và tổng thống của họ như là một sự thí nghiệm về những cách điều trị vô lý và thiếu tính toán này.

Trước lúc ra đi, ông nhắn nhủ với bác sĩ rằng ông chết quá đau đớn, dặn dò thư ký riêng của mình chôn cất ở quê hương trong lăng mộ, và đợi thi thể ông sau 3 ngày hãy đem đi chôn cất.

Bên cạnh đó có rất rất nhiều lời đồn đoán khác nhau nhưng chính xác một số thông tin chính thống cho rằng nguyên nhân trên mới chính là lý do dẫn đến một vị tổng thống đầu tiên nước Mỹ mạnh khỏe hơn người lại đột ngột ra đi vĩnh viễn. Với lý do rằng sức khỏe của ông được chăm sóc cực kỳ chu đáo, vì một triệu chứng cảm có phần nặng hơn mức bình thường nhưng đã giết chết ông chỉ vì đội ngũ bác sĩ cá nhân yếu kém của tổng thống.

Giá trị mà tổng thống George Washington để lại

Sau khi không tham gia vào chính trị, ông về lập trang trại của mình với hơn 7 trang trại cùng hơn 300 người lao công cho mình. Hàng ngày ông điều chăm sóc các trang trại nhưng vẫn luôn tiếp bất cứ các vị lãnh đạo nào, thậm chí là những người dân bình thường. Với ông không có khoảng cách giữa nhà lãnh đạo với nhân dân của mình, cho nên khi ông ra đi, để lại bao nhiêu nuối tiếc mà mất mát trong lòng của hàng vạn người dân Mỹ.

Để tưởng nhớ vị cha khai quốc, nước Mỹ đã lấy tên ông làm tên thủ đô của mình, như sự ghi nhận những đóng góp to lớn mà không ai có được. Người gây dựng nên những điều cơ bản nhất, xây dựng những cái cốt lõi làm tiền đề để nước Mỹ phát triển thịnh vượng trong tương lai.

Lăng mộ của tổng thống đầu tiên của nước Mỹ được xây ở nơi ông sinh ra, bên cạnh đó tượng của ông cũng được dựng ở nhiều nơi trên khắp Hoa Kỳ. Nhân cách và trí tuệ của ông được muốn đời sau nhắc đến và biết ơn sâu sắc, không chỉ với dân Mỹ ông còn là một nhà lãnh đạo kiệt xuất mà nhân loại có được.

 

Lời kết

Với những gì mà tổng thống đầu tiên của nước Mỹ làm được, ông xứng đáng là một tấm gương quý báu mà đời sau cần học hỏi, nơi gương. Bài viết trên đã khái quát được những tiểu sử và thành tựu mà nhà lãnh đạo tài ba này mang lại cho đất nước của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.