Trân châu Cảng thuộc nước nào?

Trân châu Cảng thuộc nước nào?

Trận đánh Trân Châu Cảng hay còn gọi là Chiến dịch Hawaii. Đây là một trận tấn công quân sự bất ngờ. Không lực Hải quân Đế quốc Nhật Bản nhắm vào căn cứ hải quân của đất nước Hoa Kỳ tại Trân Châu Cảng. Vậy Trân Châu Cảng thuộc nước nào? Các bạn đọc sẽ được tìm hiểu cụ thể qua các chuyên mục dưới đây của website Trân Châu Cảng.

Trân Châu Cảng ( Pearl Harbor ) là hải cảng nằm trên đảo O’ahu, thuộc về đảo Hawaii
Trân Châu Cảng ( Pearl Harbor ) là hải cảng nằm trên đảo O’ahu, thuộc về đảo Hawaii

Đôi nét về Trân Châu Cảng

Trân Châu Cảng ( Pearl Harbor ) là hải cảng nằm trên đảo O’ahu, thuộc về đảo Hawaii, phía tây của thành phố Honolulu. Phần lớn diện tích của cảng và khu vực xung quanh đều là khu cảng hải quân nước sâu của Hải quân Hoa Kỳ. Đây là đầu não chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương. 

Nơi đây là một nơi đã diễn ra một số trận chiến của Mỹ với các nước trên thế giới. Nổi bật nhất trong đó là cuộc chiến của Đế quốc Nhật Bản và Hoa Kỳ – trận chiến Trân Châu Cảng. Vậy Trân Châu Cảng nằm ở nước nào và toạ lạc ở đâu? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua các chuyên mục dưới.

Trận chiến Trân Châu Cảng xảy ra vào ngày 7 tháng 12 năm 1941. Tạo bước đệm và là bước ngoặt lớn cho diễn biến và kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai.

Điều gì Trân Châu Cảng trở thành một cái tên nổi tiếng trong lịch sử thế giới ?

Đế quốc Nhật Bản quyết định tấn công chiến lược vào Trân Châu Cảng. Nhằm giữ chân và ngăn ngừa Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ. Mục đích là để dễ bề thôn tính các nước Đông Nam Á. Chống lại các quốc gia thuộc phe đồng minh trong thế chiến thứ hai. 

Vậy Trân Châu Cảng thuộc nước nào mà lại nổi tiếng như vậy? Trận tấn công đã khiến cho Trân Châu cảng từ một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ chìm trong đống hỗn độn đổ nát. 

Hậu quả của trận đánh đã khiến phía Nhật Bản thiệt hại. Có 4 chiếc tàu ngầm đánh chìm, 1 tàu ngầm mắc cạn, 29 máy bay bị rơi, 74 máy bay hư hại nặng, 55 phi công và 9 thủy thủ tàu ngầm bị giết chết và 1 bị bắt sống tại trận. Nhưng đó chẳng hề hấn gì mà những thiệt hại phía Mỹ phải gánh chịu trong buổi sáng hôm đó. 

Với bốn thiết giáp hạm và một thiết giáp hạm phi vũ trang bị Nhật đánh chìm. 2 tàu khu trục đánh chìm, một hư hại nặng, 7 tàu bị hư hại nặng trong đó có 3 tàu tuần dương. 188 máy bay bị đánh rơi và 155 máy bay bị hư hại nặng và hàng nghìn quân dân và thường dân thiệt mạng và bị thương.

Thoạt nhìn thì có vẻ là cuộc tấn công là thành công với phía Nhật Bản. Nhưng với thực tế thì đã không hoàn thành mục tiêu chính là phá hủy hoàn toàn đội thủy chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Các bể chứa dầu mỏ, kho vũ khí và khu sửa chữa phía Mỹ vẫn được quân đội Mỹ bảo kê cùng 3 tàu sân bay. 

Đặc biệt nhất là đã làm cho “gã khổng lồ” này bắt đầu tham gia vào Chiến tranh thế giới thứ hai. Họ còn tìm hiểu về địa danh Trân Châu Cảng ở đâu để dễ dàng thực hiện âm mưu của mình. Đây cũng là một chất xúc tác vô cùng tuyệt vời giúp nhân dân Mỹ đoàn kết với nhau trong cuộc chiến này.

Trận tấn công đã khiến cho Trân Châu cảng từ một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ chìm trong đống hỗn độn đổ nát. 
Trận tấn công đã khiến cho Trân Châu cảng từ một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ chìm trong đống hỗn độn đổ nát.

Vị trí Trân Châu Cảng hấp dẫn Nhật Bản nhắm đến

Đảo Oahu có diện tích khoảng hơn 1500 km², nằm cách đảo Hawaii khoảng 140 dặm biển về phía Tây Bắc. Vậy Trân Châu Cảng thuộc nước nào? Xin trả lời cho bạn đọc: Trân châu cảng thuộc quần đảo Hawaii – một quần đảo tiểu bang của Hoa Kỳ.

Trên biển phía Nam đảo Oahu, có hòn đảo Honolulu (200.000 dân), thủ phủ của cả quần đảo. Cũng trên bờ biển phía Nam đảo, cách Honolulu về phía Tây chừng 6 dặm. Trân Châu Cảng – căn cứ của hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ ( từ năm 1940). 

Dựng trên là một vịnh biển lớn ăn sâu vào vùng đất liền của hòn đảo rồi chia thành nhiều khu vụng biển và kín đáo lại có 1 cù lao ở giữa. Vịnh này được gọi là “đảo Ford” như một cầu tàu. 

Trân Châu Cảng có điều kiện tự nhiên hết sức lý tưởng để bảo vệ chống lại sự tấn công từ bên ngoài vào. Vấn đề bố phòng cảng hết sức cẩn thận với hệ thống lưới thép đặc biệt chống tên lửa ngư lôi và tàu ngầm thời bây giờ. 

Thế Trân Châu Cảng thuộc nước nào? Trân Châu Cảng thuộc tọa độ 21°20′ 38″ Bắc, 157°58 ′30″ Tây trên hòn đảo Oahu. Đây là hòn đảo lớn thứ ba trong nhóm đảo về phía Tây quần đảo Hawaii. Trân Châu Cảng có 1 vị trí chiến lược quan trọng đối với vùng biển Bắc Thái Bình Dương. 

Với khoảng cách một tầm bay tối đa của ” pháo đài bay” B17 từ Oahu đến biển phía Tây Hoa Kỳ, Trân Châu Cảng trở thành căn cứ các hoạt động của không quân ở Tây Thái Bình Dương. 

Vai trò của Trân Châu Cảng đối với hải quân Hoa Kỳ còn quan trọng hơn thế nữa. Do vị trí như ở giữa Bắc Thái Bình Dương, Trân Châu Cảng vừa là một căn cứ chỉ huy, vừa là căn cứ hậu cần, là 1 cơ sở bảo dưỡng. Có vai trò sửa chữa các chiến hạm hạm đội Thái Bình Dương. 

Nhìn từ căn cứ này, Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ có thể dùng sức mạnh của mình khống chế toàn bộ khu vực Bắc Thái Bình Dương. Bằng lực lượng tàu chiến, tàu ngầm và không quân Hạm đội này. 

Nếu như với Hoa Kỳ, Trân Châu Cảng với Midway là hai bàn đạp quan trọng nối nhau để vươn tầm sang lục địa châu Á. Thì đối với đế quốc Nhật Bản, Trân Châu Cảng là một bàn đạp để tiếp cận đến Hoa Kỳ và lục địa Bắc Mỹ. Vậy bạn đọc đã biết được địa danh Trân Châu Cảng ở đâu chưa nhỉ?

rân Châu Cảng trở thành căn cứ các hoạt động của không quân ở Tây Thái Bình Dương. 
rân Châu Cảng trở thành căn cứ các hoạt động của không quân ở Tây Thái Bình Dương.

Lời kết

Trận đánh Trân Châu Cảng có một ý nghĩa lịch sử hết sức quan trọng trong cách mạng quốc tế. Ảnh hưởng đến nền kinh tế của nhiều quốc gia. Bài viết trên đã cho anh em một cái nhìn rõ hơn về Trân Châu Cảng thuộc nước nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.