Vì sao Mỹ ném bom xuống Hiroshima và Nagasaki?

Vì sao Mỹ ném bom xuống Hiroshima và Nagasaki?

Từ trước đến nay đã có rất nhiều ý kiến chỉ trích vụ việc ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki. Bởi hậu quả và những di chứng khủng khiếp do thảm họa hạt nhân đã gây ra cho các thế hệ người Nhật vô cùng nghiêm trọng. Đây là hành vi được xem cực kỳ vô nhân đạo và không cần thiết trong thời kỳ chiến tranh của nước Mỹ. Xung quanh vụ việc này nhiều người cũng thường xuyên bàn luận lý do vì sao Mỹ ném bom xuống Hiroshima và Nagasaki. Chúng ta hãy cùng website Trân Châu Cảng tìm hiểu xem nguyên nhân do vì sao Mỹ ném bom xuống Hiroshima và Nagasaki?

Vì sao Mỹ ném bom xuống Hiroshima và Nagasaki?
Vì sao Mỹ ném bom xuống Hiroshima và Nagasaki?

Nỗi đau trong quá khứ

Vào ngày 6 và 9/8/1945, lần đầu tiên mọi người khắp thế giới chứng kiến sức hủy diệt của bom nguyên tử được thả xuống hai thành phố Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki.

Hậu quả của hai quả bom mang tên “Little Boy” và “Fat Man” không chỉ cướp đi mạng sống của hàng trăm người, phá hoại hàng nghìn công trình nó còn để lại những di chứng cho thế hệ sau này. Đến nay dù đã hồi phục sau chừng ấy năm nhưng nỗi đau và những dấu vết bom rơi ngày nào vẫn còn ảnh hưởng đến hai vùng đất này rất nhiều.

Quay lại quá khứ cùng tìm hiểu nguyên nhân 

Nguyên nhân Mỹ lựa chọn ném hai quả bom “ Little Boy” và “Fat Man” 

Vào thời điểm đấy, phe Đồng Minh đang trăn trở rằng mọi chiến dịch tấn công trực tiếp vào những đảo của Nhật Bản thì có lẽ sẽ để lại thương vong đáng kể. Đặc biệt Mỹ không muốn hy sinh mạng sống quân đội của mình. Do vậy, lựa chọn ném bom là giải pháp mà bọn họ tin rằng sẽ giúp xoay chuyển tình thế một cách nhanh chóng và hạn chế tối đa tổn thất. 

Bằng cách này, Mỹ sẽ thỏa mãn được hai mục tiêu. Đầu tiên, sau đòn tấn công hạt nhân, Nhật Bản sẽ ngay lập tức đầu hàng. Thứ hai, tấn công hạt nhân sẽ là lời tuyên bố hùng hồn nhất cho toàn thế giới biết về vũ khí mạnh nhất độc quyền trong tay người Mỹ mà vẫn chưa nước nào có được.

Bên cạnh đó, quân đội Mỹ chọn Hiroshima và Nagasaki là mục tiêu ném bom hạt nhân vì hai thành phố này đều là những khu đô thị đông dân và quan trọng là có giá trị về mặt quân sự. 

Lý do Mỹ lựa chọn Hiroshima

Trước đó thì thành phố Hiroshima không phải là lựa chọn đầu tiên để thả quả bom nguyên tử “Little Boy”. Nhóm dự án phát triển bom hạt nhân của Mỹ đã nêu ra 4 địa danh theo thứ tự ưu tiên gồm Kyoto, Hiroshima, Yokohama và Kokura.

Được cho biết những thành phố trên đều là những khu đô thị lớn, có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi vụ nổ. Mặc dù có nhiều ý kiến đồng tình với kế hoạch này, nhưng họ cho rằng nó khá khó để triển khai. 

Cho đến tận tháng 6, Kyoto vẫn đang mục tiêu hàng đầu của Mỹ để thực hiện ném bom. Còn về phần thành phố Kokura cũng vẫn được xem xét bởi vì đây là một trong những nơi lưu trữ vũ khí cũng như đạn dược lớn nhất ở Nhật. 

Tuy nhiên, phản đối việc ném bom vào Kyoto chính là Bộ trưởng Chiến tranh Henry Stimson. Nguyên nhân là vì ông và vợ của mình đã từng đến hưởng tuần trăng mật ở nơi này vào 1926. Theo ông đánh bom mục tiêu là nhắm vào các căn cứ quân sự chứ không phải vào tính mạng người dân vô tội. Hơn hết, Kyoto là vùng đất của nghệ thuật và chùa chiền.

Sau nhiều đắn đo Mỹ lại lựa chọn Hiroshima trở thành mục tiêu để thực hiện ném bom đầu tiên. Lý do đầu tiên vì Hiroshima là một căn cứ quân sự quan trọng của Nhật Bản. Nếu ném bom vào đây có thể làm lung lay ý chí của quân đội Nhật. Hơn nữa, Hiroshima chưa từng bị máy bay Mỹ tấn công dội bom trong những vụ không kích bình thường trước đó. Do vậy, thành phố phù hợp để trở thành địa điểm để Mỹ thử nghiệm vũ khí mới. 

Vào ngày 6/8/1945, theo dự báo thời tiết ở Hiroshima rất thích hợp cho kế hoạch. Cuối cùng thì thành phố này đã biến thành mục tiêu chính thức của Mỹ trong danh sách thử nghiệm bom nguyên tử đầu tiên của Mỹ.

Sau nhiều đắn đo Mỹ lại lựa chọn Hiroshima trở thành mục tiêu để thực hiện ném bom đầu tiên
Sau nhiều đắn đo Mỹ lại lựa chọn Hiroshima trở thành mục tiêu để thực hiện ném bom đầu tiên

Lý do Mỹ lựa chọn Nagasaki 

3 ngày kể từ khi cuộc tấn công Hiroshima diễn ra, Mỹ tiếp tục triển khai quả bom hạt nhân “Fat Man”. Quả bom này được cho là hơn và sức công phá mạnh mẽ hơn “Little Boy” nhiều lần. Địa điểm bị tấn công lần này là thành phố Nagasaki. 

Trên thực tế, nơi mà Mỹ lựa chọn ban đầu là Korura. Tuy nhiên, thời tiết ở thành phố này lại  không được thuận lợi vì trời có nhiều mây. Do vậy, quân đội Mỹ đã quyết định chuyển mục tiêu ngắm bắn sang Nagasaki cũng là một cảng chiến lược của Nhật Bản. 

Tuy Nagasaki có thể coi là vùng đồi núi nhưng Mỹ lại quyết định đưa nó vào danh sách do xưởng đóng tàu Mitsubishi được đặt ở đây. Xưởng Mitsubishi là nơi sản xuất ra những chiếc tàu chiến lớn nhất Nhật Bản. Vì vậy, nếu chiến thắng ở Nagasaki có thể để lại ý nghĩa biểu tượng về mặt quân sự.

Mỹ tiếp tục triển khai quả bom hạt nhân “Fat Man”
Mỹ tiếp tục triển khai quả bom hạt nhân “Fat Man”

Sau cùng, 9/8/1945, Mỹ thả quả bom nguyên tử “Fat Man” có sức công phá 21 kiloton xuống thành phố Nagasaki.

Kết luận

Đến bây giờ vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh vụ ném bom vào Hiroshima và Nagasaki của Mỹ. Chắc hẳn rằng đối với tất cả những người của hai thành phố này đều mãi ám ảnh với ký ức kinh hoàng năm nào. Dù lý do của Mỹ là gì thì đây đều là hành động đáng lên án. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *