Vụ thảm sát ở Katyn – Những bí ẩn về cuộc xử bắn sĩ quan Ba Lan

Vụ thảm sát ở Katyn - Những bí ẩn về cuộc xử bắn sĩ quan Ba Lan

Ngoại giao là một vấn đề rất quan trọng đối với các quốc gia trên thế giới. Vì nếu ngoại giao không tốt sẽ dẫn đến các cuộc chiến tranh, ảnh hưởng và đe dọa đến những người dân vô tội. Trong lịch sử đã xảy ra không ít cuộc chiến giữa các quốc gia trên thế giới. Một trong những vụ thảm sát không thể không nhắc đến có liên quan đến chính sách ngoại giao giữa Liên Xô và Ba Lan là vụ thảm sát ở Katyn. Cùng tìm hiểu về vụ thảm sát này và những bí ẩn chưa được công bố qua bài viết sau của Trân Châu Cảng.

Tổng quan về vụ thảm sát ở Katyn

Có thể nói, thảm sát xảy ra tại Katyn là những trang sử đen của cả hai quốc gia Liên Xô và Ba Lan. Tội ác diệt chủng trong vụ thảm sát này vẫn không khỏi khiến thế giới phải bàng hoàng. 

Thảm sát ở Katyn là gì?

Đây là một vụ xử bắn hàng hoạt những tù binh của nước Ba Lan một cơ quan hành pháp của Liên Xô có tên gọi là Bộ Dân ủy Nội vụ, viết tắt (NKVD) kết hợp cùng cảnh sát mật thực hiện. Vụ thảm sát diễn ra vào khoảng tháng 4, tháng 5 năm 2940 tại rừng Katyn, đây là nơi xây dựng các trại tù thuộc Liên Xô cũ.

Theo tài liệu của Đảng Cộng sản Liên Xô, L.P. Beriya là người đã khởi xướng cho việc xử bắn những sĩ quan của Ba Lan. Những tù nhân này bao gồm nhiều địa vị khác nhau trong xã hội và bị xử bắn tại rừng Katyn hoặc các trại tù Kalinin, Kharkiv,.. 

Đến năm 1943, Đức Quốc xã đã phát hiện ra những ngôi mộ tập thể tại rừng Katyn. Lúc này, chính phủ Ba Lan lưu vong tại Luân Đôn đã có yêu cầu điều tra về vấn đề này cũng như muốn chấm dứt quan hệ đối ngoại với Liên Xô. Tuy nhiên, Liên Xô không thừa nhận hành vi xử bắn hàng loạt của mình mà đã đổ tội cho phát xít Đức giết hại các nạn nhân. 

Chính phủ Ba Lan lưu vong tại Luân Đôn đã có yêu cầu điều tra về vấn đề này
Chính phủ Ba Lan lưu vong tại Luân Đôn đã có yêu cầu điều tra về vấn đề này

Tuy nhiên, đến tháng 4 năm 2010, thủ tướng Nga – Putin đã có hành động và bài phát biểu thừa nhận về hành vi của Liên Xô cũ năm 1940. Ông cho rằng, những cuộc xử bắn sĩ quan Ba Lan là sự trả thù cho 32.000 tù binh đã chết vì dịch bệnh, đói khác trong trại giam của Ba Lan vào giai đoạn 1919 – 1921.

Những vụ xử bắn của vụ thảm sát ở Katyn

Ban đầu, vụ thảm sát Katyn chỉ nói về các cuộc xử bắn hàng loạt tại khu rừng này. Sau những cuộc điều tra thời hiện đại, cuộc thảm sát này còn nói về những vụ bắn khác tại các trại giam như Kalinin, Kharkiv,…

Theo số liệu được cung cấp, có đến 22.000 người đã bị xử bắn, trong đó có 8.000 người là sĩ quan Ba Lan, 6.000 người là sĩ quan cảnh sát, số còn lại là giới trí thức trong xã hội và bị bắt vì những tội danh như gián điệp, địa chỉ, kẻ phá hoại,…

Trong tổng số những người đã thiệt mạng tại vụ thảm sát ở Katyn không phải đều mang quốc tịch Ba Lan. Mà Đệ nhị Cộng hòa Ba Lan lúc bấy giờ là một quốc gia đa sắc tộc nên có nhiều người mang quốc tịch khác đã phải bỏ mạng trong các vụ xử bắn tàn bạo này. Ước tính có 8% nạn nhân của các vụ xử bắn là người Do Thái Ba Lan.

Theo thông tin vừa được hé lộ trong phiên tòa Dmitrii Tokarev, những cuộc xử bắn sẽ có chu trình hoạt động vào ban đêm, bắt đầu khi trời tối và kết thúc những tiếng đạn bắn vào bình minh. 

Trong ngày 4 tháng 4 năm 1940, việc xử bắn lần đầu tiên được thực hiện với số nạn nhân lên đến 390 người, vì phải xử bắn số người nhiều đến vậy trong một đêm và chưa có kinh nghiệm nên đội thi hành án đã gặp nhiều khó khăn. 

Việc xử bắn lần đầu tiên được thực hiện với số nạn nhân lên đến 390 người
Việc xử bắn lần đầu tiên được thực hiện với số nạn nhân lên đến 390 người

Bên cạnh đó, các cuộc xử bắn được sử dụng súng của Đức thay vì súng lục ổ quay của Liên Xô vì loại súng lục của Liên Xô có độ giật lớn, sau 12 viên đạn đầu tiên sẽ trở nên khó khăn hơn. Người Ba Lan sẽ bị bắn thẳng vào đầu và được đưa lên những chiếc xe tải được đợi sẵn. Trong một đêm có đến 5, 6 chiếc xe đợi sẵn để chở xác nạn nhân thủ tiêu. Để từ đó có thể thấy sự độc ác, tàn sát và dã man mà quân đội của Liên Xô đã đối xử với người dân, cụ thể là sĩ quan của Ba Lan.

Sự nhầm lẫn của thảm sát ở Katyn

Vì Liên Xô không thừa nhận những hành vi tàn sát, xử bắn cũng như vụ thảm sát ở Katyn là do mình gây nên. Do đó, Liên Xô đã có những thủ đoạn, kế hoạch đổ tội cho phát xít Đức.

Sau năm 1940, phát xít Đức đã kiểm soát vùng đất tại Katyn và không có một tài liệu  nào được tìm thấy trên xác của những người đã chết sau tháng 4 năm 1940 – thời điểm xử bắn sĩ quan Ba Lan của Liên Xô. Vì vậy, cảnh sát mật của Liên Xô đã đưa những bằng chứng giả để đổ tội cho phát xít Đức đã giết những người sĩ quan của Ba Lan. Chính vì kế hoạch này, Phát xít Đức đã bị hiểu lầm trong thời gian dài.

Vì sao Mỹ lại im lặng về vụ thảm họa ở Katyn 

Sau khi bị phát xít Đức phát hiện những ngôi mộ tập thể trong rừng Katyn, Đức Quốc Xã đã bị đổ tội bởi những chứng cứ giả của Liên Xô. Đồng thời, nhằm khiến cho toàn thế giới không nghi ngờ về vấn đề này, Liên Xô đã thực hiện những thủ đoạn vô cùng thông minh và sắc sảo để che giấu tội ác của mình.

Thủ đoạn che giấu của Liên Xô

Đến tháng 1 năm 1944, Liên Xô đã mời những nhà báo từ các quốc gia lớn trên thế giới như Anh và Mỹ đồng thời cũng mời con gái của đại sứ Mỹ là Kathleen và thư ký của đại sứ Hoa Kỳ là John Melby. Lý do mời những nhà báo và những người có tiếng ở Mỹ là vì Liên Xô muốn tuyên truyền cũng như bác bỏ việc mình là thủ phạm của vụ thảm họa ở Katyn.

Theo Melby, Liên Xô dường như đã có sự sắp xếp sẵn những việc như truyền thông, lời khai của nhân chứng. Những lời khai dường như thuộc lòng và các cuộc phỏng vấn trực tiếp nhân chứng đều bị ngăn chặn.

Mặc dù có những điều vô lý, những khe hở và cách thực hiện của Liên Xô quá lộ liễu. Tuy nhiên, trong báo cáo của Harriman lại không logic và phù hợp cũng như có sự tương thích với bằng chứng cùng sự nghi ngờ của Bộ ngoại giao. Chính vì vậy, thủ đoạn và vở kịch của Liên Xô không ấn tượng cũng như không thể làm nguôi ngoay điều nghi ngờ của cả thế giới.

Lý do Mỹ lại che giấu vụ thảm sát ở Katyn 

Mỹ dường như không lên tiếng và cho rằng họ không liên quan đến vụ thảm sát này. Nguyên nhân chính là vì Liên Xô và Mỹ là liên minh trong thế chiến thứ II. Nếu lên tiếng trong thời điểm này chắc chắn sẽ không có lợi đối với Mỹ lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, đến năm 1951, Mỹ đã kết thúc thời gian im lặng của mình và thành lập một ủy ban để điều tra về vụ thảm sát, mang lại công bằng và pháp lý đối với người Ba Lan. Và kết quả công bố gần đây của Mỹ cho thấy Liên Xô là thủ phạm, người đứng sau những cuộc thảm sát ở Katyn chứ không phải Đức.

Kết luận

Vụ thảm sát ở Katyn khiến những sĩ quan của Ba Lan phải thiệt mạng một cách đau đớn và nhục nhã. Mặc dù Liên Xô đã dùng nhiều cách để “lấp liếm” tội ác của mình, tuy nhiên công lý vẫn luôn là công lý. Những tổ chức trên thế giới và chính phủ lưu vong Ba Lan đã giúp đòi lại công bằng, nhân quyền cho Ba Lan và những sĩ quan đã hy sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *